Thủ tướng: Tạm dừng miễn thị thực với công dân 8 nước châu Âu, sẵn sàng cách ly trên diện rộng

  • 11/03/2020 17:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong Chỉ thị mới nhất ban hành ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai chặt chẽ việc cách ly phòng Covid-19, sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Hôm nay, 11-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt các chỉ đạo trước đó của trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác này với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Về các giải pháp cụ thể tới đây, Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, UBND các tỉnh thành chỉ đạo chủ động ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh (cả ở trong nước và xâm nhập từ nước ngoài); tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh. Cụ thể, cần tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu hàng không, trên bộ, hàng hải; lưu ý kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua biên giới Tây Nam,

Đặc biệt, tạm dừng việc miễn thị thực đơn phương và hiệu lực giấy miễn thị thực đã cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam tại 8 nước châu Âu gồm: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha.

Chính phủ quyết định tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với công dân 8 nước châu Âu từ 0h ngày 12-3

Chính phủ quyết định tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với công dân 8 nước châu Âu từ 0h ngày 12-3

Chính phủ quyết định tạm dừng miễn thị thực đơn phương đối với công dân 8 nước châu Âu từ 0h ngày 12-3

Thủ tướng yêu cầu thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam theo quy định, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả. Quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn; phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch.

Cùng đó, tạm hoãn các đoàn đi công tác nước ngoài, trường hợp đặc biệt phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép; khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly và chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng; bảo đảm điều kiện sinh hoạt, không để lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung.

Thủ tướng giao các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, LĐ-TB&XH, UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện việc cách ly; rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch cách ly trên diện rộng; có phương án huy động khách sạn, cơ sở lưu trú… làm nơi cách ly tập trung.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo nghiên cứu phương thức phòng, chống, phác đồ điều trị, vaccine phòng bệnh Covid-19; sớm đưa bộ KIT thử vào sử dụng.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch tại Việt Nam; xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật về dịch bệnh gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội và các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Để tăng cường phòng chống, không để dịch bệnh Covid-19 lan rộng trong cộng đồng, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng thực hiện chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân các nước: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha, áp dụng từ 0h ngày 12-3.

Trước đó, từ 0h ngày 3-3, Việt Nam đã tạm ngừng miễn thị thực cho công dân Italy và tạm dừng việc đơn phương miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc bắt đầu từ 0 giờ ngày 29-2. 

Tin cùng chuyên mục