Thủ tướng Shinzo Abe tái đắc cử chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản

  • 08/09/2015 16:25
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-9, truyền thông Nhật Bản đưa tin, đương kim Thủ tướng Shinzo Abe đã tái đắc cử chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền mà không vấp phải thách thức nào.

Trong cuộc bầu cử, dự kiến tổ chức vào ngày 20-9, đối thủ duy nhất của ông Shinzo Abe là nghị sỹ cấp cao Seiko Noda, thậm chí không kiếm đủ sự ủng hộ từ ít nhất 20 nghị sĩ Nhật Bản của LDP để tham gia tranh cử.

Theo thời báo Nhật Bản (Japan Times), đảng LDP bắt đầu tiếp nhận hồ sơ tranh cử từ 8h00 sáng và hạn chót là vào 20h30 tối ngày 7-9, tuy nhiên, ngay trong buổi sáng, bà Noda đã tổ chức họp báo xin rút lui.

Với việc đối thủ chính Noda rút lui, đương kim Thủ tướng Abe đã trở thành ứng cử viên duy nhất và nghiễm nhiên trở thành chủ tịch LDP trong nhiệm kỳ tới.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng các cộng sự trong một buổi vận động tranh cử

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng các cộng sự trong một buổi vận động tranh cử

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng các cộng sự trong một buổi vận động tranh cử

Nhiệm kỳ chủ tịch LDP hiện tại của ông Abe sẽ kết thúc vào ngày 30-9 tới, và với việc được bầu lại làm chủ tịch đảng cầm quyền, Thủ tướng Abe sẽ tiếp tục lãnh đạo đảng này cho đến cuối tháng 9-2018.

Theo hiến pháp, Nhật Bản không giới hạn số nhiệm kỳ của thủ tướng, nhưng một cuộc tổng tuyển cử bầu lại hạ viện sẽ diễn ra ít nhất một lần trong 4 năm, và hạ viện sẽ bầu ra một thủ tướng mới sau mỗi lần tổng tuyển cử.

Với việc các đảng khác đang gặp nhiều rắc rối, đảng LDP và đảng đối tác liên minh Komei đang chiếm đa số 2/3 số ghế tại hạ viện và có thể vượt qua một cách dễ dàng trong các cuộc bỏ phiếu tại hạ viện, nên có thể khẳng định ông Abe sẽ tiếp tục giữ chức thủ tướng đến hết nhiệm kỳ chủ tịch LDP.

Phát biểu trước các cử tri trước thời điểm đăng ký tham gia tranh cử, Thủ tướng Abe tuyên bố: "Tôi sẽ cố gắng xốc lại mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, đưa nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát và tạo ra một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ có định hướng trong tương lai".

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng cho biết ông sẽ giải quyết triệt để vấn đề tỷ lệ sinh thấp và dân số đang già hóa ở Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục