Nhật Bản đình chỉ việc tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa

  • 04/08/2015 15:09
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-8, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này đã thông báo tạm ngừng công việc tái bố trí Căn cứ không quân Futenma của Mỹ trên đảo Okinawa trong khoảng 1 tháng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Suga thông báo rằng, việc tạm dừng kế hoạch tái bố trí Căn cứ không quân của Lực lượng Hải quân đánh bộ Mỹ, Futenma, sẽ có hiệu lực từ ngày 10-8 tới.

Trong thời gian đó, Tokyo sẽ tổ chức “các cuộc đàm phán tích cực” với chính quyền địa phương để giải quyết những bất đồng hiện tại của chính quyền tỉnh Okinawa và người dân tại đây.
Căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ tại Okinawa

Căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ tại Okinawa

Căn cứ không quân Futenma của quân đội Mỹ tại Okinawa

Ngoài ra, ông còn xác nhận rằng Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với thống đốc tỉnh Okinawa Takeshi Onaga tại thủ đô Tokyo vào ngày 7-8 tới để thảo luận về vấn đề này.

Thống đốc Onaga, người phản đối gay gắt kế hoạch tái bố trí này, từng tuyên bố sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn cản việc xúc tiến kế hoạch tái bố trí căn cứ Futenma. Ngoài ra, ông còn cam kết sẽ hủy bỏ quyết định hồi tháng trước của người tiền nhiệm, cho phép triển khai kế hoạch tái bố trí.

Kế hoạch tái bố trí Căn cứ không quân Futenma từ Ginowan tới khu vực duyên hải Henoko ít dân cư hơn đã làm bùng phát các cuộc biểu tình và tranh cãi không ngừng do quan ngại việc tái bố trí sẽ có những tác động đối với môi trường và phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Nhật Bản.

Chính quyền và người dân Okinawa muốn căn cứ không quân này phải được chuyển khỏi đảo Okinawa, cụ thể là tới Guam, để tránh gây tiếng ồn và những rủi ro do các vụ tai nạn máy bay gây ra đối với cư dân.

Hiện tại, hơn một nửa trong tổng số 47.000 lính Mỹ triển khai tại Nhật Bản đang đồn trú tại Okinawa. Các khu vực quân sự ước tính chiếm gần 18% diện tích đất đai của toàn bộ tỉnh này.

Tin cùng chuyên mục