Thủ tướng nhấn mạnh vai trò không thể thay thế của doanh nghiệp công nghệ

  • 09/05/2019 13:50
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu tại Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam ngày 9-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại “thời cơ vàng” cho doanh nghiệp Việt Nam thực hiện ý tưởng sáng tạo, chuyển đổi số, xây dựng Việt Nam thành quốc gia hùng cường vào năm 2045.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò quan trọng của doanh nghiệp công nghệ trong việc xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò quan trọng của doanh nghiệp công nghệ trong việc xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao diễn đàn cũng như các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã có sản phẩm trưng bày tại triển lãm mini trong khuôn khổ Diễn đàn.

Tháp tùng Thủ tướng tham dự Diễn đàn có nhiều Bộ trưởng, lãnh đạo các ngành, do đó, Thủ tướng đề nghị các vị đại biểu này lắng nghe và giải quyết các vấn đề giúp doanh nghiệp công nghệ phát triển.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ TT-TT xây dựng chỉ thị, chiến lược về phát triển doanh nghiệp công nghệ để trình Chính phủ trong tháng 6-2019 , làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai phát triển công nghệ. 

"Nếu nắm bắt được thời cơ, phát huy d được tiềm năng, Việt Nam sẽ tiến cùng thời đại. Nhận thức này cần được biến thành hành động, tháo gỡ rào cản cho các doanh nghiệp công nghệ phát triển"- Thủ tướng yêu cầu.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngay từ đầu nhiệm kỳ năm 2016, Thủ tướng đã đốc thúc việc này nhưng các bộ ban ngành chưa làm được.

Người đứng đầu Chính phủ tin rằng Việt Nam sẽ phát triển nếu có những doanh nghiệp toàn cầu, biết đổi mới sáng tạo và có tinh thần tự tôn dân tộc.

Việc phát triển công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam vươn ra thế giới.

Công nghệ là nhân tố chính cho tăng trưởng,  giúp thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển. Muốn tăng thu nhập trung bình, phải phát triển doanh nghiệp công nghệ để đến 2045, nước ta phải trở thành nước công nghiệp thịnh vượng, hơn 5% dân số ở tầng lớp trung lưu.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Muốn thoát bẫy thu nhập trung bình, cần làm chủ công nghệ; có năng lực phát minh ra những công nghệ mới, đi đầu trong thiết kế, sản xuất chất lượng cao”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam hiện mới mua các dây chuyền công nghệ, công nghệ nguồn còn rất ít. Trong tương lai, nước ta không chỉ hấp thụ, làm chủ công nghệ mà cần phát minh, sáng chế công nghệ.

“Đó là con đường duy nhất dẫn đến một quốc gia hùng cường. Dùng công nghệ nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam, từ đó vươn ra giải quyết bài toán toàn cầu”- Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc "hoá rồng".

Với xu thế sôi động không thể đảo ngược của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nền kinh tế số, các doanh nghiệp công nghệ có vai trò bản lề trong việc phát triển kinh tế đất nước.

Đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn của doanh nghiệp và nền kinh tế. Đây là một trong những động lực mới để phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, tiềm năng cho phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là rất lớn. Đó là con người thông minh, sáng tạo, cần cù, thị trường gần 100 triệu dân, công nghệ đi vào mọi ngõ ngách, tạo ra một quốc gia thông minh.

“Lĩnh vực ICT hiện nay có khoảng 50.000 doanh nghiệp doanh thu 100 tỷ USD. Mục tiêu sắp tới là 100.000 doanh nghiệp và thay vì lắp ráp gia công thì cần có những sản phẩm Việt Nam, giải quyết bài toán Việt Nam từ đó đi ra nước ngoài”- người đứng đầu Chính phủ đặt mục tiêu.

Thủ tướng cũng lưu ý, Việt Nam cần nhận thức được những thách thức trong thời đại số. Việt Nam dù đi sau vẫn có thể thành công nếu nắm được cơ hội, hành động cụ thể, kịp thời, đồng bộ để chuyển đổi nền kinh tế. Việt Nam cần vượt qua rào cản và thách thức bằng bản lĩnh và trí tuệ Việt.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Thời gian không chờ đợi, cơ hội không tự đến nên cần hành động nhanh hơn trong thời đại kỹ thuật số. Những phương thức kinh doanh cũ kỹ cần nhường chỗ cho những giải pháp đổi mới sáng tạo và công nghệ. Cơ hội đến và không bao giờ trở lại. Do đó, Việt Nam cần hành động, hành động và hành động hơn nữa".

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là có những lợi thế để phát triển công nghệ như: lượng người sử dụng Internet cao, xuất hiện nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, nhiều doanh nghiệp phát triển công nghệ thông tin lớn...

“Sau 30 năm lắp ráp, gia công, nay đã đến lúc Việt Nam có đủ điều kiện để chuyển sang sáng tạo làm ra các sản phẩm công nghệ Việt.

Việt Nam cần xây dựng và tuyên bố dứt khoát chiến lược để trở thành doanh nghiệp công nghệ. Sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam chủ động trong công nghệ. Đó chính là tuyên bố Make in Vietnam mà chúng ta công bố hôm nay”- Thủ tướng nêu quyết tâm.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, trong cuộc cách mạng này, doanh nghiệp đóng vai trò quyết định.

“Doanh nghiệp cần nhận thức đúng về cuộc cách mạng lần thứ 4. Cần khuyến khích doanh nghiệp lớn đã thành công thể hiện tinh thần trách nhiệm, đặt sứ mệnh doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh quốc gia. Các doanh nghiệp vươn ra và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cùng các bộ liên quan cần sớm ban hành chiến lược chuyển đổi số quốc gia nhằm tạo thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ; Hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với chủ trương thí điểm xây dựng khu công nghiệp, công nghệ sáng tạo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đưa chương trình giáo dục ICT vào giảng dạy trong trường học…

Tin cùng chuyên mục