Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không đổi mới sáng tạo, chúng ta sẽ bị mắc kẹt”

  • 09/01/2021 14:36
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, nếu không mạnh dạn đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong cái hố năng suất thấp, giá trị gia tăng thấp, và bẫy thu nhập trung bình của chính chúng ta. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không đổi mới sáng tạo, chúng ta sẽ bị mắc kẹt” ảnh 1

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 lần đầu được tổ chức, giúp thúc đẩy KHCN

Sáng nay (9/1), tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo (ĐMST) Quốc gia Việt Nam và khai mạc Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tại Việt Nam 2021. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Đây là đầu tiên được tổ chức, triển lãm quy tụ đầy đủ, tất cả các chủ thể của hệ sinh thái ĐMST như: các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn trong nước, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp FDI, các viện nghiên cứu, trường đại học, các quỹ đầu tư, các tổ chức hỗ trợ, mạng lưới ĐMST Việt Nam, các hợp tác xã, doanh nghiệp xã hội và cả các mô hình kinh doanh của người yếu thế có ứng dụng đổi mới và sáng tạo trong các khâu sản xuất.

Bên cạnh đó, với nhiều hoạt động bên lề như: tọa đàm, kết nối kinh doanh… triển lãm sẽ trở thành "diễn đàn kết nối" các chuyên gia, nhà khoa học, các học sinh, sinh viên, doanh nghiệp, quỹ đầu tư để cụ thể hóa các ý tưởng đổi mới sáng tạo thành các ý tưởng kinh doanh, các sản phẩm thương mại và là nơi truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo mạnh mẽ.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, triển lãm sẽ trở thành sự kiện quốc tế thường niên của Việt Nam nhằm tôn vinh sản phẩm, công nghệ, hoạt động đổi mới sáng tạo của người Việt, doanh nghiệp Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò của ĐMST đối với tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia. Vì lẽ này, đổi mới sáng tạo đã trở thành “chìa khóa thành công” và một trong những “lợi khí” quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta cũng đã sớm nhận ra vai trò quyết định của ĐMST trong đổi mới mô hình tăng trưởng, thiết lập lập nền tảng cho tăng trưởng cao – bền vững và tạo việc làm có chất lượng.

“Bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, với tốc độ thay đổi nhanh chóng của các nền tảng công nghệ số, kết nối vạn vật, dữ liệu lớn, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, buộc chúng ta phải thích nghi và hành động mạnh mẽ”- Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, với những kết quả đạt được trong những năm gần đây, cộng đồng quốc tế đang vinh danh là một nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh tại châu Á với GDP tăng trung bình 6,3% trong 10 năm qua.

Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng lần thứ XIII đặt ra mục tiêu phát triển của Việt Nam là: “Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: Là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập Nước: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao”.

Thủ tướng chia sẻ, đây là khát vọng, là điểm tầm nhìn chung cho cả dân tộc vươn lên. Và trên con đường tới đích, vẫn còn rất nhiều chông gai, thách thức, tiềm ẩn những nguy cơ của “bẫy thu nhập trung bình’’và tụt hậu. “Ta tiến, nhưng thế giới chắc chắn không chờ chúng ta. Và vì thế phải ĐMST, phải có khát vọng về một Việt Nam hùng cường thành hiện thực mạnh mẽ hơn.

Và để thực hiện mục tiêu, khát vọng trên, chúng ta phải dựa vào tri thức, khoa học công nghệ, và đặc biệt là ĐMST, đây là yếu tố nội sinh quan trọng của tăng trưởng. Chính công nghệ mới cùng với nguồn nhân lực phù hợp (có khả năng sử dụng, kiểm soát và sáng tạo công nghệ mới) là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để chúng ta đột phá trong phát triển, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Thủ tướng lưu ý, thời gian tới đây, cả nước ta (khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân) cần nhận thức đúng tầm quan trọng của đầu tư cho KHCN và ưu tiên chi cho KHCN một cách tương xứng hơn, hiệu quả hơn vì hiện tại, tỷ lệ chi cho KHCN của Việt Nam chưa cao, nhiều doanh nghiệp cũng chưa quan tâm đến ĐMST.

“Nếu không mạnh dạn đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong chính cái hố năng suất thấp, giá trị gia tăng thấp và bẫy thu nhập trung bình của chính chúng ta”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của Bộ KH-ĐT tổ chức Triển lãm quốc tế ĐMST Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của một số bộ, ngành về việc báo cáo Thủ tướng lấy ngày 10/1 hàng năm là Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia, đồng thời mong muốn các Bộ, ngành, doanh nghiệp, các trường học, viện nghiên cứu… quan tâm đầu tư, thúc đẩy ĐMST.

Tin cùng chuyên mục