Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hãy ra khơi"

  • 31/07/2017 09:36
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (31-7), diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF)  lần thứ hai năm 2017 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì diễn đàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự D

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự D

iễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF)  lần thứ hai năm 2017 (Ảnh: Chinhphu.vn)

VPSF lần thứ 2 chọn 1 chuyên đề chung và 3 chuyên đề ngành để tiến hành đối thoại giữa khu vực tư nhân và chính phủ cùng đại diện các Bộ ngành, địa phương. Để chuẩn bị tốt cho phiên toàn thể, trong năm vừa qua, gần 100 cuộc họp nhóm, thảo luận và hội thảo cấp cơ sở giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và cá chuyên gia và trên 20 cuộc họp giữa doanh nghiệp và đại diện các bộ ngành đã được các nhóm công tác và ban thư ký của diễn đàn triển khai.

Đánh giá về Nghị quyết Trung ương 5, ông Trương Gia Bình- Chủ tịch FPT cho rằng: “Các doanh nghiệp tư nhân đều phấn khởi vì họ đã có 1 Nghị quyết dành riêng, tập trung chính về họ, sự quan tâm này là sự động viên, cổ vũ rất lớn”.

Mở đầu phiên họp toàn thể, các đại biểu tham dự VPSF đã trực tiếp bỏ phiếu để bày tỏ mong muốn với Chính phủ. Ban tổ chức đã đưa ra 3 phương án trả lời là: Liêm chính, kiến tạo và hành động.

Kết quả cho thấy 65% doanh nghiệp mong muốn Chính phủ hành động; 11% mong muốn Chính phủ kiến tạo và 24% kỳ vọng Chính phủ liêm chính.

Hoan nghênh kết quả trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, muốn Chính phủ hành động, doanh nghiệp tư nhân phải nhìn về tương lai, phải có niềm tin.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kỳ vọng, vai trò, vị thế của giới doanh nhân trở nên sâu sắc và toàn diện hơn bao giờ hết, thể hiện ở NQ TU 5 vừa qua. "Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Hãy xóa bỏ mọi rào cản, định kiến, tạo mọi thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh và đúng hướng"- Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã tổ chức hàng chục cuộc xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp.  Không có ngày nào Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ không làm việc với doanh nghiệp và vấn đề doanh nghiệp.

Từ đó một số chính sách được ban hành như chính sách về xử lý nợ xấu, xử lý ngân hàng yếu kém, chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra, cải thiện môi trường kinh doanh. Do đó, chỉ số niềm tin doanh nghiệp đã cho thấy sự cải thiện rõ nét ở nước ta.

"Tôi được biết, với mỗi đơn vị vốn bổ sung thì doanh nghiệp tư nhân đem lại doanh thu gấp 3 lần doanh nghiệp Nhà nước, cho thấy chìa khóa phát triển nằm ở khu vực tư nhân. Những gì tư nhân làm tốt thì Nhà nước nên tạo điều kiện cho tư nhân làm. Đây là con đường đúng đắn khuyến khích địa phương chủ động, sáng tạo.

Đại văn hào Mark Twain đã từng nói: 20 năm sau bạn sẽ hối hận về những gì các bạn chưa làm hơn là những gì các bạn đã làm. Hãy nhổ neo ra khơi… Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hãy ra khơi"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành địa phương cần hành động mãnh mẽ hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. 

Tin cùng chuyên mục