Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ, chúc mừng những người làm báo Việt Nam

  • 19/06/2015 21:06
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà. Ảnh: Thuần Thư
ANTĐ - Chiều 19-6 tại Hà Nội, Bộ Thông tin & Truyền thông đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925/21-6-2015) và gặp gỡ các nhà báo lão thành cách mạng, cùng đại diện các cơ quan truyền thông báo chí trong cả nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự và chủ trì cuộc gặp.
Trong không khí thân tình và cởi mở của cuộc gặp, ông Nguyễn Bắc Son, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, đã báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về những nét chính của nền báo chí Cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước. Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, báo chí Việt Nam dù còn một vài hạn chế song đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, hòa nhập và tương đồng với báo chí thế giới, song vẫn giữ được bản sắc riêng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận vai trò quan trọng của báo chí Cách mạng Việt Nam trong suốt 90 năm qua

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận vai trò quan trọng của báo chí Cách mạng Việt Nam trong suốt 90 năm qua

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận vai trò quan trọng của báo chí Cách mạng Việt Nam trong suốt 90 năm qua

Tại đây, thay mặt đội ngũ những người làm báo lão thành, nhà báo Hữu Thọ - nguyên Uỷ viên TƯ Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương đã chia sẻ tâm tư suy nghĩ và cả những trăn trở của ông về hoạt động báo chí nước nhà. Nhà báo Hữu Thọ đã thẳng thắn chỉ ra rằng, trong quá trình tiếp thu và hội nhập những kỹ năng mới của báo chí nước ngoài, không ít nhà báo đã đánh rơi quan điểm, bản lĩnh chính trị và cả đạo đức Cách mạng của người làm báo chân chính, dẫn đến nhiều hiện tượng đáng buồn như: sao chép kiến thức trên mạng xã hội, lười nhác trong việc tác nghiệp, làm báo xa rời thực tế…

Cuộc gặp cũng là dịp để đại diện những người làm báo trong cả nước trực tiếp báo cáo với Thủ tướng về những kết quả đã làm được trong thời gian vừa qua, đồng thời bày tỏ nguyện vọng và kiến nghị với Thủ tướng để báo chí nước nhà có thể phát triển vững mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trước yêu cầu của thời đại mới. Nhiều ý kiến trong đó đề cập đến các vấn đề thiết thực để nâng cao hiệu quả công tác báo chí như: cơ chế cung cấp thông tin cho báo chí cần kịp thời, việc sửa đổi luật Báo chí và quy hoạch lại hệ thống báo chí cần được cân nhắc và nghiên cứu  kỹ để phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin…

Sau khi lắng nghe các ý kiến một cách cẩn trọng với tinh thần cầu thị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thay mặt Chính Phủ gửi lời thăm hỏi và lời chúc mừng đến lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà báo lão thành cùng toàn thể những người làm báo trong cả nước nhân Ngày truyền thống của Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận, trải qua 90 năm hình thành và phát triển, không ít người làm báo đã đóng góp cả xương máu và tính mạng để đổi lấy những bài báo đem lại lợi ích cho dân tộc và đất nước. Báo chí Việt Nam trong thời kỳ đổi mới cũng được Thủ tướng đánh giá là luôn năng động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và hoàn thành xuất sắc chức năng nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy giao phó, đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của đất nước. Từ sự đóng góp đó, đội ngũ những người làm báo đã lớn mạnh và trưởng thành về cả ý thức chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và cả trình độ công nghệ trước thách thức đặt ra về việc hội nhập thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí Cách mạng Việt Nam trong bối cảnh tác động của nền kinh tế toàn cầu và cả việc đấu tranh trên mặt trận chính trị. Trong đó, những người làm báo đã góp phần rất lớn vào việc tạo sự đồng thuận xã hội, là cầu nối chân thực giữa Đảng và Nhà nước với nhân dân và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Một trong những minh chứng rõ nét nhất là tiếng nói của báo chí trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền, đe dọa hòa bình, ổn định và phát triển của đất nước.

Cũng tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ ra những mặt còn hạn chế và cần rút kinh nghiệm của đội ngũ những người làm báo cả nước như, không cẩn thận rất dễ bị các thế lực chính trị, tài chính lợi dụng và cũng dễ lạm dụng quyền hạn dẫn đến những sai lầm và sai sót không đáng có. Người đứng đầu Chính phủ cũng trăn trở, trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, làm sao để có thể vừa đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với báo chí, vừa đảm bảo quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận của người dân theo đúng Hiến pháp đã quy định.

Để làm được điều này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan chủ quản, lãnh đạo cơ quan báo chí, cùng đội ngũ những người làm báo cần đề cao trách nhiệm đối với nghề báo, đề cao nghĩa vụ công dân và trách nhiệm của người Đảng viên với nhân dân và đất nước. Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Thông tin & Truyền thông trong đề án quy hoạch báo chí cần phải làm việc với từng cơ quan báo chí để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, đề xuất việc sắp xếp nội dung, giải pháp, cũng như lộ trình thực hiện phù hợp với thực tiễn.

Thay mặt toàn thể những người làm báo, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã bày tỏ xúc động trước sự quan tâm động viên của Thủ tướng đối với sự nghiệp báo chí nước nhà, đồng thời xin nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo và những căn dặn chân tình của Thủ tướng tại cuộc gặp. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng khẳng định, sẽ tiếp tục cùng đội ngũ báo chí giữ vững truyền thống báo chí Cách mạng Việt Nam, rèn luyện và nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ và phẩm chất của người làm báo chân chính.  Hình ảnh về buổi gặp gỡ của Thủ tướng với đại diện các nhà báo lão thành Cách mạng và cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước:
Nhà báo lão thành Cách mạng - Hữu Thọ trao đổi và kiến nghị với Thủ tướng về việc nâng cao chất lượng đội ngũ làm báo trong thời đại mới

Nhà báo lão thành Cách mạng - Hữu Thọ trao đổi và kiến nghị với Thủ tướng về việc nâng cao chất lượng đội ngũ làm báo trong thời đại mới

Nhà báo lão thành Cách mạng - Hữu Thọ trao đổi và kiến nghị với Thủ tướng về việc nâng cao chất lượng đội ngũ làm báo trong thời đại mới
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ, chúc mừng những người làm báo Việt Nam ảnh 3 Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông - Nguyễn Bắc Son bày tỏ sự xúc động và cảm kích trước sự quan tâm động viên mà Thủ tướng dành cho đội ngũ những người làm báo Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ, chúc mừng những người làm báo Việt Nam ảnh 4

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao quà kỷ niệm cho các nhà báo lão thành và đại diện các cơ quan báo chí trong cả nước Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ, chúc mừng những người làm báo Việt Nam ảnh 5Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận bức tranh lưu niệm từ Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son.

Tin cùng chuyên mục