Thủ tướng Nga Putin yêu cầu đặt máy quay tại các điểm bỏ phiếu

  • 15/12/2011 23:12
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Tuyên
  • In bài
ANTĐ -Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 15-12 đã ra lệnh lắp đặt các máy quay có kết nối Internet tại các điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống ở Nga vào tháng 3-2012 sau khi xảy ra hàng loạt vụ biểu tình phản đối gian lận trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm 4-12 vừa qua.
Thủ tướng Nga Putin yêu cầu đặt máy quay tại các điểm bỏ phiếu ảnh 1
Ông Putin trong cuộc trò chuyện với người dân trên truyền hình hôm 15-12

Ông Putin nói rằng, phe đối lập nên giám sát đầy đủ cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới để ngăn “những kẻ tìm cách phá hoại quyền lực nhà nước ở Nga”. Theo ông Putin, mọi thứ sẽ được truyền trực tiếp lên Internet để người dân có thể nhìn thấy sự việc đang diễn ra tại một điểm bầu cử, cùng nhau xóa bỏ những cáo buộc bóp méo sự thật.

Hôm thứ 7 tuần trước, hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình tại các thành phố ở Nga cáo buộc cuộc bầu cử Hạ viện hôm 4-12 thiên vị đảng Nước Nga thống nhất của Thủ tướng Putin và đòi bỏ phiếu lại. Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện lần đầu tiên với người dân trên truyền hình hôm 15-12, kể từ sau cuộc bầu cử, ông Putin đã bác bỏ yêu cầu của phe đối lập, đồng thời thúc giục người Nga không tham gia vào “việc làm mất ổn định” đất nước.

Theo ông Putin, các cuộc biểu tình hợp pháp nhằm bày tỏ sự không hài lòng là cần thiết, nhưng sẽ là sai lầm nếu mọi người tự “cho phép mình mắc vào các âm mưu gây bất ổn đất nước”. “Đây là một kế hoạch nhằm gây bất ổn xã hội. Và tôi không nghĩ nó tự đến”, ông Putin nói. Trước đó, ông Putin đã cáo buộc Mỹ kích động các cuộc biểu tình chống chính phủ sau cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga, đặc biệt là những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Cũng trong cuộc trò chuyện với người dân trên truyền hình hôm 15-12, Thủ tướng Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng từ chức nếu không nhận được sự ủng hộ. “Tôi có thể nói với các bạn: Nếu tôi không cảm nhận được sự ủng hộ, tôi sẽ không ở lại thêm 1 ngày nào nữa”, ông Putin nói.

Thủ tướng Putin cũng cam kết tăng cường hệ thống chính trị và mở rộng nền tảng dân chủ đất nước bằng cách cải thiện đối thoại giữa người dân và chính quyền, đồng thời cam kết đa dạng và hiện đại hóa nền kinh tế và bảo vệ Nga khỏi “các cú sốc từ bên ngoài” nếu ông trở lại lãnh đạo điện Kremlin trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3-2012.

Ông Putin cáo buộc Mỹ liên quan đến cái chết của ông Gaddafi

Trả lời trên truyền hình ngày 15-12, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã cáo buộc đặc nhiệm của Mỹ có liên quan đến vụ giết hại nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi. “Ai đã làm điều này? Các máy bay không người lái, trong đó có cả máy bay của Mỹ (đã giết ông Gaddafi). Sau đó, sử dụng điện đài, họ kéo theo cái gọi là các chiến binh và phe đối lập tới rồi giết ông ta mà không cần xét xử hay điều tra” - ông Putin nói.
Mỹ ngay sau đó đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc có liên quan đến cái chết của ông Gaddafi. Ông John Kirby, người phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, cho rằng “việc khẳng định các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ liên quan tới vụ giết hại Đại tá Gaddafi thật lố bịch. Chúng tôi đã không triển khai bất kỳ người Mỹ nào tham gia chiến dịch trên đất liền ở Libya. Toàn bộ sự hỗ trợ của chúng tôi được thực hiện thông qua đường hàng không và đường biển”.

(Theo Ria Novosti)

Tin cùng chuyên mục