Thủ tướng Malaysia đề xuất giúp đem lại hòa bình cho miền Nam Thái Lan

  • 26/10/2018 09:08
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Hai Thủ tướng Thái Lan và Malaysia nhất trí hợp tác nhằm đem lại hòa bình cho miền Nam Thái Lan, nơi các chiến binh Hồi giáo ly khai đang tiếp tục chiến đấu đòi độc lập.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha và người đồng cấp Malaysia Mahathir Mohamad tại buổi họp báo chung ngày 24-10

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha và người đồng cấp Malaysia Mahathir Mohamad tại buổi họp báo chung ngày 24-10

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha ngày 24-10 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Malaysia Mahathir Mohamad tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận vấn đề người Hồi giáo đòi ly khai nổi dậy ở các tỉnh cực Nam của Thái Lan, gần biên giới với Malaysia.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Thủ tướng Thái Lan Prayuth nói rằng 2 bên nhất trí hợp tác để giải quyết vấn đề này. Ông nói đây là vấn đề nội bộ của Thái Lan, nhưng Chính phủ Thái Lan sẽ giải quyết vấn đề này dễ dàng hơn với sự giúp đỡ của Malaysia.

Ông Mahathir cam kết sẽ hỗ trợ về mọi mặt có thể để chấm dứt bạo động nói trên.

Theo thỏa thuận, Malaysia dự kiến sẽ giúp làm trung gian hòa đàm giữa Chính phủ Thái Lan và những người Hồi giáo nổi dậy qua lại biên giới giữa 2 nước.

Từ năm 2004, quân nổi dậy đã tăng cường tấn công khủng bố ở các tỉnh miền Nam Thái Lan, nơi người theo đạo Phật chiếm đa số, khiến ít nhất 6.800 người thiệt mạng, trong đó có cả dân thường.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục