Thủ tướng Israel "khuyên" Tổng thống Syria tránh xa Iran

  • 01/07/2020 17:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN -Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 30-6 đã lên tiếng cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ "mạo hiểm cả tương lai" nếu ông cho phép Iran củng cố quân sự ở nước này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Phát biểu tại buổi họp báo cùng đặc phái viên Mỹ về Iran, ông Brian Hook ở Jerusalem hôm 30-6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói: "Chúng tôi sẽ không cho phép Iran thiết lập sự hiện diện quân sự ở Syria. Israel sẽ tiếp tục thực hiện những hành động cần thiết để ngăn cản Tehran và các đồng minh của họ tạo ra một mặt trận khủng bố và quân sự khác nhằm vào Israel ở quốc gia láng giềng Syria”.

Nhà lãnh đạo Israel cũng nêu rõ: "Tôi đã nói với Tổng thống Assad rằng, ông đang mạo hiểm tương lai đất nước và chính quyền của ông".

Trong khi đó, phái viên Brian Hook cho rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ cho phép Tehran "tự do nhập khẩu các máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, tàu chiến, tàu ngầm, hệ thống pháo hạng nặng và tên lửa".

"Sau đó, Iran sẽ ở vị thế xuất khẩu những vũ khí này và các công nghệ của họ cho các lực lượng ủy nhiệm như Hezbollah, Hamas, nhóm dân quân Hồi giáo dòng Shi'ite ở Iraq và các mạng lưới dân quân dòng Shi'ite ở Bahrain cũng như Houthi ở Yemen", phái viên Hook nói.

Chính quyền Israel đã nhiều lần cảnh báo Tổng thống Assad về việc cho phép quân đội Iran hiện diện ở Syria, tuy nhiên, Damascus vẫn giữ vững lập trường khi khẳng định, tất cả các cố vấn Iran đều được chào đón trên đất Syria.

Về phần mình, Tehran đã phản ứng đáp trả cảnh báo trên của Tel Aviv khi nói rằng, họ đang ở bên trong lãnh thổ Syria theo lời mời của chính phủ Damascus hợp pháp.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục