Thủ tướng Israel đối mặt với cáo buộc nhận hối lộ và gian lận

  • 01/03/2019 09:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng chưởng lý Israel vừa cáo buộc Thủ tướng Benjamin Netanyahu một vài tội danh như nhận hối lộ, gian lận và vi phạm lòng tin. Ông Netanyahu sẽ có quyền biện hộ trước quốc hội trước khi những cáo trạng này được nộp lên tòa án.

Ông Netanuyahu, người đang tham gia cuộc chạy đua vào vị trí Thủ tướng Israel nhiệm kì thứ 4 liên tiếp, đã phủ nhận làm bất kì điều gì sai trái. Trong khi đảng Likud của ông gọi những cáo buộc này là có động cơ chính trị.

Bản cáo trạng này được công bố vào thời điểm quan trọng đối với ông Netanuyahu, khi cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 4 tới. Trước khi cáo trạng được đưa ra, tòa án cấp cao của Israel đã bác bỏ đề nghị của đảng Likud về việc tạm không công bố do lo sợ nó có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Sự nghiệp chính trị của ông Netanyahu đang gặp khó khăn lớn

Sự nghiệp chính trị của ông Netanyahu đang gặp khó khăn lớn

Liệu bản cáo trạng có được nộp cho tòa án hay không phụ thuộc vào kết quả của phiên điều trần sẽ diễn ra ngày bỏ phiếu vào 9-4.

Nếu cáo trạng được nộp, Thủ tướng Netanuyahu sẽ phải trả lời câu hỏi liệu ông có nhận hối lộ từ các cổ đông của tập đoàn Bezeq để đổi lại các ưu tiên về chính trị hay không.

Bình luận sau khi các cáo buộc được công bố, ông Netanuyahu khẳng định những lời buộc tội chống lại ông sẽ “thất bại”.

Ở một diễn biến có liên quan, cuộc thăm dò ý kiến dư luận được tổ chức bởi tờ Times of Israel đã cho thấy đảng Likud của ông Netanuyahu đang bị bỏ xa bởi liên minh “Blue and White” đối lập với tỉ lệ số người ủng hộ lần lượt là là 15% và 26%.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục