Thủ tướng: Hà Nội và TP HCM phải tiếp tục thực hiện việc đeo khẩu trang ở đám đông

  • 19/10/2020 18:35
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Đánh giá nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn thường trực, nhất là khi mùa Đông đã cận kề, Thủ tướng Chính phủ đề nghị chấn chỉnh ngay tâm lý chủ quan, lơ là đã xuất hiện ở một số nơi...
Thủ tướng: Hà Nội và TP HCM phải tiếp tục thực hiện việc đeo khẩu trang ở đám đông ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp chiều 19-10 (Ảnh: VGP)

Chiều nay, 19-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Tính đến 10h ngày 19-10, Việt Nam bước sang ngày thứ 47 liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Từ tháng 4-2020 đến nay, đã có 221 chuyến bay với tổng số 46.058 công dân Việt Nam được đưa về nước, trong đó có 212 người dương tính với virus SARS-CoV-2 trên 43 chuyến bay.

Theo Bộ Y tế, hiện cơ bản các ổ dịch Covid-19 tại nước ta đã được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập vẫn luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam và chuyên gia về nước. Hơn nữa, thời tiết mùa Đông, Xuân tới đây là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát triển.

Đặc biệt, các ý kiến tại cuộc họp cũng chỉ ra, hiện một bộ phận không nhỏ người dân đã có tâm lý chủ quan, lơ là với dịch bệnh Covid-19, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi đông người…

Thủ tướng: Hà Nội và TP HCM phải tiếp tục thực hiện việc đeo khẩu trang ở đám đông ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo cuộc họp (Ảnh: VGP)

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn thường trực khi những ngày gần đây Thủ đô của nhiều nước gặp tình trạng lây lan dịch ra cộng đồng. Đặc biệt, theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, nguy cơ dịch bùng phát trong mùa Đông sẽ lớn hơn.

Với tinh thần kiên quyết không để dịch bệnh Covid-19 quay lại, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và mọi người dân tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác; nghiêm túc triển khai các hoạt động phòng chống dịch; thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế.

Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo phải quản lý tốt các cơ sở cách ly người nhập cảnh, nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí, không để xảy ra mất an toàn về phòng chống dịch bệnh.

Cùng đó, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.

Các đơn vị có liên quan cần yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia sử dụng các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội, các dịch vụ công cộng nói chung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế đề xuất các mô hình quản lý người nhập cảnh bảo đảm linh hoạt, an toàn về y tế; tiếp tục mở rộng triển khai khám chữa bệnh từ xa, hợp tác nghiên cứu vaccine phòng bệnh Covid-19…

Với các địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương đối với TP. Hà Nội, TP.HCM là phải tiếp tục yêu cầu đeo khẩu trang ở đám đông, ngoài đường phố, trên các phương tiện công cộng.

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các cơ quan liên quan tháo gỡ vướng mắc cho các gói hỗ trợ khắc phục khó khăn do Covid-19 gây ra, hiện đang triển khai chậm, người dân và doanh nghiệp khó tiếp cận.

Thủ tướng yêu cầu cần khẩn trương chỉnh sửa sớm theo hướng các thủ tục cần ngắn hơn, đơn giản, thuận lợi hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục