Thủ tướng Đức không còn coi Mỹ là "bạn bè"

  • 04/07/2017 08:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Trong chiến dịch vận động tranh cử, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã loại từ “bạn bè” khi nhắc về quan hệ với Mỹ mà thay vào đó là từ "đối tác".

4 năm trước, chương trinh vận động tranh cử của Liên minh Dân chủ Cơ đốc (CDU) do bà Merkel đứng đầu và Đảng Xã hội Cơ đốc (CSU) luôn nhắc đến Mỹ như là một “người bạn quan trọng” của Đức bên ngoài châu Âu. Thủ tướng Đức lúc đó cũng miêu tả "tình bạn'' với Mỹ như nền tảng trong quan hệ quốc tế của Đức, đồng thời thúc đẩy giao thương xuyên Đại Tây Dương bằng việc gỡ bỏ dần các rào cản.

Thủ tướng Đức không còn dùng từ "bạn bè" khi nói về Mỹ

Thủ tướng Đức không còn dùng từ "bạn bè" khi nói về Mỹ

Tuy nhiên, đến nay, từ “bạn bè” hay “tình bạn” với Mỹ không còn được Thủ tướng Merkel và lãnh đạo CSU Horst Seeholfer nhắc đến trong chương trình vận động tranh cử vừa diễn ra vào hôm 3-7 nhằm huy động cử tri ủng hộ cho cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào 24-9 tới. Thay vào đó, Mỹ đang được gọi là “một đối tác quan trọng nhất” bên ngoài châu Âu.

Sự thay đổi từ ngữ không được giải thích rõ bởi Thủ tướng Merkel nhưng nó dường như phản ánh mối quan hệ đang theo chiều hướng đi xuống giữa 2 đất nước kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền vào hồi tháng 1.

Tổng thống Trump từng chỉ trích bà Merkel đang phá hỏng nước Đức bằng chính sách chấp nhận người tin nạn “một cách điên rồ”, đồng thời chỉ trích mạnh mẽ tình hình thặng dư thương mại song phương đang nghiêng về phía Đức, cũng như vấn đề Berlin không đóng góp đủ cho khối quân sự NATO.

Một trong những nội dung đáng chú ý trong bài phát biểu vận động tranh cử mới của Thủ tướng Merkel đó là việc kêu gọi châu Âu phát triển khả năng tự vệ nếu muốn tồn tại lâu dài, đồng thời đề cao quan hệ song phương Đức – Pháp như động lực chính cho sự phát triển của EU. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục