Thủ tướng Canada đang lảng dần người đồng cấp láng giềng Mỹ

  • 19/07/2020 06:10
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Quan chức tại Đại sứ quán Canada ở Washington nhận định, ông Trudeau đang lảng dần và ít tiếp xúc nhất đối với Tổng thống Donald Trump cho đến cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ vào tháng 11 tới. Động thái này diễn ra khi 2 người có cách tiếp cận với đại dịch rất khác nhau, và cuộc khủng hoảng y tế công cộng đang khiến cho vị thế chính trị của ông Trump như đứng trên “miệng núi lửa”.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau dần nhận ra mối quan hệ với Mỹ có vẻ thân thiết đó chỉ mang tính trách nhiệm

Thủ tướng Canada Justin Trudeau dần nhận ra mối quan hệ với Mỹ có vẻ thân thiết đó chỉ mang tính trách nhiệm

Xa nhau vì... đại dịch

Nếu nói đến ngoại hình của nguyên thủ quốc gia nào thay đổi nhất trong đại dịch Covid-19 thì người đầu tiên phải kể đến có lẽ là Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Khi đại dịch khiến các cửa hàng cắt tóc đều phải đóng cửa, mái tóc gọn gàng của vị Thủ tướng 49 tuổi đã trở thành tóc dài cuộn sóng, râu cũng bạc mấy phần và không cạo. Đó chỉ là một trong những cách ứng phó của nhà lãnh đạo này trong cuộc chiến ngăn chặn virus Corona mới.

Trong một động thái khác, để kỷ niệm Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada bắt đầu có hiệu lực từ 1-7, Tổng thống Mỹ có mời Tổng thống Mexico và Thủ tướng Canada đến Washington vào ngày 8-7 để chào mừng hiệp định, đánh dấu sự hợp tác mới của 3 nước Bắc Mỹ, nhưng Thủ tướng Canada lại từ chối.

Trước đó, ông Trudeau cho biết, ông vẫn đang thảo luận về việc liệu chuyến đi đến Mỹ có “hợp lý” hay không, khi Canada vẫn đang đối mặt trước “mối đe dọa” của người Mỹ về thuế quan đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu. “Chúng tôi cũng lo ngại về tình hình sức khỏe và thực tế đại dịch Covid-19 vẫn đang tấn công cả 3 nước chúng ta” - nhà lãnh đạo Canada nhấn mạnh. Bản thân ông Trudeau cũng đang phải cố gắng tập trung để ứng phó với đại dịch Covid-19 thay vì bị kéo vào phòng chụp ảnh của Nhà Trắng, nhất là trong bối cảnh nước Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19.

Đây là lần thứ hai nhà lãnh đạo Canada quyết định bỏ qua sự kiện ở Washington. Tổng thống Mỹ đã định họp mặt trực tiếp các nhà lãnh đạo của G7 vào tháng 6, nhưng Thủ tướng Canada cùng hầu hết các nhà lãnh đạo G7 khác cho biết, họ sẽ cân nhắc nếu có biện pháp an toàn thích hợp.

Nhìn lại mối quan hệ có vẻ như thân thiết

Đến Washington một cách vội vàng trong khi tình hình đại dịch ở Mỹ vẫn rất nóng cũng sẽ khiến ông Trudeau có nguy cơ vi phạm các nguyên tắc mà bản thân ông đi đầu làm gương trong cuộc chiến chống Covid-19. Hồi tháng 3-2020 khi phu nhân Thủ tướng xét nghiệm dương tính với Covid-19, ông Trudeau đã tự cách ly tại Rideau Cottage (nơi cư trú chính thức của ông ở Ottawa) vừa điều hành Chính phủ, vừa tự mình chăm sóc 3 con. Nhà lãnh đạo này không mấy khi dịch chuyển, dù có lần ông đi cắt tóc khi các cửa hiệu làm tóc ở Ottawa được phép mở cửa trở lại vào giữa tháng 6.

Trái ngược hẳn với Thủ tướng Canada, Tổng thống Mỹ lại đi khắp đất nước trong những chuyến công du và vận động tranh cử, kể cả tới những bang có số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng. Ông chủ Nhà Trắng cũng đã phớt lờ hướng dẫn của chính phủ về việc tránh đám đông như gặp gỡ cử tri ở Tulsa hay tổ chức kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ 4-7. Và kết quả là nhiều tháng sau khi dịch bùng phát, số ca nhiễm mới ở Mỹ tiếp tục gia tăng, một hiện tượng mà ông Trump cho rằng do mở rộng xét nghiệm. Còn tại Canada, số trường hợp mới xác nhận đã giảm liên tục và hiện ở gần mức giống với tháng 3-2020.

Ông Donald Trump từng tìm cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với một số nhà lãnh đạo nam giới trẻ tuổi mà ông tin rằng mình có thể gây ảnh hưởng, bao gồm Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Vượt qua nghi thức thông thường, ông Trump đã cho cả 2 người này số điện thoại di động cá nhân của mình. Một số quan chức chính quyền Mỹ nói rằng, có được đường dây trực tiếp với Tổng thống Mỹ, ông Trudeau thường xuyên gọi điện thoại di động khi cần, đặc biệt là trong các cuộc đàm phán gây tranh cãi về thỏa thuận thương mại mới. 

Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại không được lòng người dân Canada và ông Trudeau dần nhận ra rằng mối quan hệ có vẻ như thân thiết đó chỉ là mang tính trách nhiệm nên ông chọn cách tự mình xa lánh người đồng cấp láng giềng. Trong cuốn hồi ký mới nhất của mình, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton viết rằng “Ông Trump thường hay trêu đùa ông Trudeau và ông Macron. Tôi cho rằng họ hiểu những gì ông ấy đang làm và họ hùa theo bởi điều đó đem lại lợi ích lớn hơn cho họ thay vì tỏ ra khó khăn với Tổng thống Mỹ”.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục