Thủ tướng Canada Justin Trudeau tái đắc cử

  • 22/10/2019 21:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kì nữa sau khi Đảng Tự do của ông giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 21-10.

Mặc dù vẫn chiếm được đa số tại quốc hội nhưng Đảng Tự do chỉ có được 156 ghế, tức là chưa đủ 170 ghế trên tổng số 338 ghế.

Kết quả này khiến chính phủ của Thủ tướng Trudeau phải liên kết với ít nhất một đảng khác khi muốn thông qua những chính sách quan trọng. Hiện đồng minh khả thi nhất là Dân chủ mới với 25 ghế.

Đảng của Thủ tướng Trudeau vẫn sẽ phải liên minh với đảng khác để vượt quá bán số ghế ở quốc hội

Đảng của Thủ tướng Trudeau vẫn sẽ phải liên minh với đảng khác để vượt quá bán số ghế ở quốc hội

Phát biểu sau chiến thắng, Thủ tướng Trudeau đã cảm ơn người dân vì lựa chọn “đường lối cấp tiến” với việc chú trọng vào ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ông cũng cam kết phục vụ tốt nhất cho tất cả người dân nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức gửi lời chúc mừng ông Trudeau trên mạng xã hội Twitter: “Chúc mừng ông Justin Trudeau với một chiến thắng tuyệt vời. Đất nước Canada sẽ được phụng sự tốt. Tôi chờ đón được làm việc cùng ông để đưa cả hai đất nước của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn”.

Ông Trudeau trở thành Thủ tướng Canada năm 2015 với hình ảnh một lãnh đạo trẻ đầy nhiệt huyết. Ông được ca ngợi vì bổ nhiệm nội các trẻ và đa sắc tộc, cũng như cân bằng được tỉ lệ nam và nữ. Tuy nhiên, trước khi kì bầu cử diễn ra, ông Trudeau đã vướng vào nhiều tai tiếng như cách xử lý vụ án tham nhũng hay hóa trang mặt đen, hành động bị coi là phân biệt chủng tộc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục