Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố giành chiến thắng lợi bầu cử

  • 19/05/2019 13:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Liên minh Đảng Tự do và Quốc gia do Thủ tướng Australia Scott Morrison đứng đầu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào hôm 18-5, điều hoàn toàn trái ngược với kết quả thăm dò ý kiến dư luận được tiến hành trước đó.

Hơn 15 triệu cử tri Australia đã tham gia cuộc bầu cử vào hôm 18-5-2019 để chọn gia 151 đại biểu của hạ viện và 40 trong tổng số 76 ghế ở thượng viện.

 Kết quả sau khi kiểm 75% số phiếu cho thấy Liên minh Đảng Tự do và Quốc gia của Thủ tướng Australia Scott Morrison đã chiếm được 74 ghế ở hạ viện, trong khi Đảng Lao động giành được 66 ghế, các đảng khác giữ 6 ghế và còn lại 5 ghế chưa xác định.

“Tôi tin vào điều kỳ diệu. Chiến thắng ngày hôm nay không phải cho tôi hay Đảng Tự do, mà cho mỗi người dân Australia muốn chính phủ coi họ là ưu tiên hàng đầu”, Thủ tướng Morrison phát biểu sau khi nhận được kết quả kiểm phiếu.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bất ngờ giành chiến thắng trong bầu cử

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bất ngờ giành chiến thắng trong bầu cử

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Tự do Bill Shorten cũng lên tiếng thừa nhận thất bại và cho biết ông đã gọi điện chúc mừng Thủ tướng Scott Morrison. Ông Shorten đã tuyên bố từ chức lãnh đạo Đảng Lao động sau thất bại này.

Tại thượng viện, liên minh Đảng Tự do - Quốc gia được dự đoán có thể giành được 33 ghế, Đảng Lao động 26 ghế và Đảng Xanh 9 ghế.

Đây là chiến thắng bất ngờ cho liên minh cầm quyền do các cuộc khảo sát trước đó đều chỉ ra họ sẽ thất bại trước Đảng Lao động đối lập.

Sau chiến thắng này, Thủ tướng Morrison sẽ phải tập hợp một chính phủ mới do nhiều nhân vật cốt cán chuẩn bị về hưu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục