Tổng thống Donald Trump khẳng định không thích làm ăn với Huawei

  • 19/08/2019 22:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông không muốn nước này kinh doanh với tập đoàn Huawei mặc dù chính quyền Washington đang chuẩn bị gia hạn trì hoãn trừng phạt tập đoàn này.

“Vào thời điểm hiện nay, chúng tôi không muốn kinh doanh với Huawei do đó là một mối đe dọa an ninh và tôi tin rằng, truyền thông đã đưa tin hơi khác với điều đó”, Tổng thống Donald Trump nói vào hôm 18-8.

Theo ông chủ Nhà Trắng, một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của Huawei sẽ được miễn trừ nhưng đây sẽ là điều vô cùng phức tạp.

Vào hôm 15-8, nhiều hãng truyền thông đã đưa tin Bộ Thương mại Mỹ sẽ gia hạn việc trì hoãn trừng phạt nhằm vào tập đoàn Huawei, cho phép hãng công nghệ Trung Quốc tiếp tục mua được hàng hóa từ các công ty của Mỹ và phục vụ khách hàng hiện tại.

Lệnh ân xá trên có thời hạn 3 tháng và đã hết hạn vào ngày 19-8. Theo các nguồn tin từ Nhà Trắng, “giấy phép tạm thời” sẽ được kéo dài thêm 90 ngày.

Tổng thống Donald Trump khẳng định Huawei vẫn là một mối đe dọa

Tổng thống Donald Trump khẳng định Huawei vẫn là một mối đe dọa

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow cũng xác nhận việc sự gia hạn này và khẳng định nó như động thái tích cực của Mỹ nhằm thương lượng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Việc Bộ Thương mại Mỹ không cho phép Huawei mua hàng hóa của Mỹ vào hồi đầu năm 2019 đã làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo lời cáo buộc của Mỹ, Huawei đã vi phạm nhiều lệnh cấm vận của Wahsington nhằm vào Iran, ngoài ra, sản phẩm của tập đoàn này cũng có thể bị lợi dụng để làm công cụ do thám cho chính quyền Bắc Kinh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục