Nhật Bản phát triển hệ thống đánh chặn vệ tinh nước ngoài

  • 19/08/2019 23:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo truyền thông Nhật Bản, chính quyền Tokyo đang có kế hoạch triển khai một loại vệ tinh có khả năng đánh chặn vệ tinh nước ngoài trong những trường hợp gây hại đến an ninh quốc gia.

Tờ Yomiuri Shimbun dẫn nguồn tin cho biết, Tokyo có kế hoạch ra mắt loại vệ tinh đánh chặn vào cuối năm 2020 để nó có thể được phóng lên quỹ đạo vào giữa thập niên sau.

Theo một quan chức Nhật Bản, lực lượng phòng vệ nước này đang tăng cường hoạt động trong không gian bằng việc phóng các vệ tinh thu thập thông tin, viễn thông và định vị nhưng lại chưa có khả năng bảo vệ các tài sản này.

Nhật Bản tìm cách bảo vệ an ninh quốc gia bằng loại vệ tinh tấn công mới

Nhật Bản tìm cách bảo vệ an ninh quốc gia bằng loại vệ tinh tấn công mới

Chính quyền Nhật Bản đang có kế hoạch nghiên cứu các phương tiện có khả năng vô hiệu hóa những vệ tinh quân sự thông qua việc sử dụng cánh tay robot, sóng điện từ và tấn công nghệ cao.

Bên cạnh đó, trong trường hợp khẩn cấp, Nhật Bản cũng muốn phát triển hệ thống đánh chặn từ mặt đất các vệ tinh hoặc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) của nước ngoài sử dụng sóng điện từ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ chuẩn bị kế hoạch 2 giai đoạn, trong đó tạo ra hệ thống gây nhiễu nhằm vào các máy bay AWACS vào giữa năm 2020 trước khi phát triển hệ thống tương tự nhằm vào vệ tinh nước ngoài.

Trung Quốc được cho là cũng đang sở hữu thiết bị “vệ tinh sát thủ” với cánh tay robot có thể tấn công vệ tinh của quốc gia khác. Trong khi đó, một báo cáo tình báo quân đội Mỹ cho biết, Matxcơva và Bắc Kinh đã đầu tư mạnh sáng chế ra vũ khí laser gây rối loạn, phá hủy vệ tinh của quốc gia khác.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục