Thủ tướng Anh đề nghị giải tán nghị viện, bầu cử sớm vào tháng 12

  • 25/10/2019 23:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông sẽ thúc đẩy tổ chức bầu cử sớm và khẳng định Quốc hội Anh phải đồng ý với điều này diễn ra vào giữa tháng 12.

Thủ tướng Johnson đã từng cố gắng kêu gọi bầu cử sớm 2 lần nhưng đều bị Quốc hội Anh từ chối. Để điều này được thông qua, nó phải được ủng hộ bởi ít nhất 2/3 số nghị sĩ ở nghị viện.

Theo ông Johnson, nếu được các nhà lập pháp đồng ý cho bầu cử vào ngày 12-12, nghị viện sẽ được giải tán vào ngày 6-11. Các đảng đối lập hiện vẫn phản đối bầu cử sớm cho đến khi chính quyền có thể loại bỏ khả năng xảy ra Brexit không thỏa thuận.

Thủ tướng Johnson tiếp tục đề nghị tổ chức bầu cử sớm

Thủ tướng Johnson tiếp tục đề nghị tổ chức bầu cử sớm

Ông Johnson cho rằng, Quốc hội Anh sẽ có đủ thời gian để nghiên cứu về thỏa thuận Brexit, đồng thời nhấn mạnh sẽ là sai lầm nếu Công Đảng từ chối một cuộc bầu cử ở thời điểm hiện tại.

Chính quyền Anh đã thực hiện mọi nỗ lực để thỏa thuận Brexit được Quốc hội thông qua. Đề nghị mới của ông Johnson nhằm ứng phó với việc các nhà lập pháp bỏ phiếu trì hoãn quyết định về thỏa thuận Brexit mới.

Trong bức thư gửi đến lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn, Thủ tướng Johnson đã cho biết, EU nhiều khả năng sẽ chấp thuận trì hoãn Brexit đến tháng 1-2020 nhưng cũng có thể là một khoảng thời gian ngắn hơn đến 15 hoặc 30-11.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục