Thủ tục cho, tặng tài sản khi người tặng vắng mặt

  • 20/03/2017 07:03
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Chị gái tôi định cư ở nước ngoài đã nhiều năm nay. Trước khi đi, chị có đưa xe máy thuộc quyền sở hữu của mình cho cậu ruột tôi. Nay chúng tôi muốn làm thủ tục cho tặng chiếc xe máy trên cho cậu ruột tôi để sử dụng hợp pháp. Xin hỏi luật sư, nếu chị tôi không về nước thì có cách nào để làm thủ tục cho, tặng tài sản?Vũ Thu Cúc (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Thủ tục cho, tặng tài sản khi người tặng vắng mặt ảnh 1Luật sư Vũ Quang Vượng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng. Địa chỉ: Số 6D, 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Trả lời: Theo khoản 1, điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA Quy định về đăng ký xe thì chứng từ chuyển quyền sở hữu xe bao gồm một trong các giấy tờ sau: Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Theo quy định này, giấy cho, tặng xe của cá nhân được coi là một hợp đồng tặng cho và bắt buộc phải có công chứng và phải có chữ ký của người cho, tặng xe.

Bởi vậy, nếu chị bạn không về nước thì không thể làm thủ tục cho, tặng tài sản được. Tuy nhiên, để sử dụng chiếc xe một cách hợp pháp thì vẫn có thể làm thủ tục sang tên đổi chủ mặc dù không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (Hợp đồng tặng, cho tài sản).

Căn cứ điểm b, khoản 1, Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA, trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì hồ sơ bao gồm: 2 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú; Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

Nếu bạn nộp hồ sơ có đủ các giấy tờ trên thì vẫn có thể làm thủ tục sang tên đổi chủ và sử dụng chiếc xe một cách hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục