Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 tử vong

  • 15/08/2020 07:15
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan (ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Trước nhiều vấn đề được dư luận đặt ra liên quan đến công tác điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng tại Đà Nẵng, Quảng Nam, khi đến nay đã có 21 ca tử vong, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã trả lời báo chí.
Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 tử vong ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời báo chí tại Đà Nẵng

- Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết so với tình trạng bệnh nhân 91 - phi công người Anh mà chúng ta đã điều trị khỏi thì các ca bệnh nặng mắc Covid-19 đã tử vong và hiện đang được điều trị tại Đà Nẵng có điểm gì khác biệt không?

- PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế: Việc cứu chữa bệnh nhân 91 là một kỳ tích trong công tác điều trị của ngành y tế nước ta, tuy nhiên giữa bệnh nhân 91 và các bệnh nhân nặng mắc Covid-19 tại Đà Nẵng có nhiều điểm khác biệt. Điểm khác biệt lớn nhất là những bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh nền nặng và thời gian bệnh dài. Chính vì những bệnh nền đó đã gây ra những biến chứng, ví dụ suy tim, suy thận, suy kiệt cơ thể.

Như vậy khả năng đáp ứng của các bệnh nhân tại TP Đà Nẵng so với bệnh nhân 91 là rất kém. Cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm và cùng với việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập, tình trạng bệnh nhân trở nặng rất nhanh nên dù chúng ta đã nỗ lực cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi.

- Theo ông, trong số các bệnh lý nền mà bệnh nhân mắc phải thì đâu là bệnh lý nền cơ hội nhất dẫn đến việc bệnh nhân tử vong?

- Nguy hiểm nhất là các trường hợp có bệnh lý nền nặng đặc biệt là các bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo. Có những bệnh nhân đã chạy thận nhân tạo hơn 10 năm dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể gia tăng. Bên cạnh những bệnh lý nền và chạy thận nhân tạo thì những biến chứng như suy tim, suy đa tạng, ảnh hưởng đến chức năng gan, chức năng hô hấp tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể thì khả năng đáp ứng của bản thân đã bị đè nén và không thể phản ứng lại được với sự xâm nhập của virus. Đây là cơ hội lớn để virus làm gia tăng những biến chứng của các bệnh lý nền của người bệnh. Mặc dù được sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, nhưng một số bệnh nhân đã tử vong vì những biến chứng đó.

- Xin ông cho biết phác đồ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 có phải là phác đồ cố định không hay có sự cập nhật sau mỗi giai đoạn?

- Phác đồ điều trị Covid-19 từ giai đoạn 1 đến nay đã được chỉnh sửa 6 lần, bổ sung rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học, bổ sung rất nhiều thực tiễn. Tuy nhiên phác đồ chỉ là khung điều trị. Đối với mỗi bệnh nhân Covid-19 thì bên cạnh hội chẩn của các chuyên gia hồi sức tại chỗ thì còn có hội chẩn quốc gia trực tuyến giữa các đơn vị điều trị Covid-19 và tổ chuyên môn tiểu ban điều trị để có thể tận dụng kinh nghiệm của tất cả các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đã tham gia các cuộc hội chẩn đó. Đối với mỗi trường hợp đều được coi là những cá thể để có những quyết định điều trị phù hợp với những cá thể đó.

- Vậy chúng ta đã rút được những kinh nghiệm gì về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch đang bùng phát hiện nay?

- Kinh nghiệm lớn nhất mà chúng ta rút ra là không thể để tình trạng Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, những người cao tuổi, các bệnh nhân bị những bệnh lý nền như bệnh tiểu đường, suy thận. Đây là điểm dễ phát tán Covid-19 đồng thời nó làm tăng gánh nặng cho việc điều trị cho bệnh nhân và ngành y tế.

Thứ hai, việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cần phải được phát hiện sớm, theo dõi và có những biện pháp xử lý càng nhanh càng tốt để hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, cũng như hạn chế những biến chứng do các bệnh lý nền hoặc do Covid-19 như trong trường hợp bệnh nhân 91.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng.

"Nỗ lực từng phút, từng giây để cứu chữa bệnh nhân"

Thứ trưởng Bộ Y tế lý giải vì sao nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 tử vong ảnh 2

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai là người có mặt sớm tại Đà Nẵng để tham gia vào hội chẩn, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có người thân mất do bệnh Covid-19, TS Đỗ Ngọc Sơn chia sẻ, những bệnh nhân nặng này đều là các ca nhiễm trên nền bệnh lý rất nặng, phần lớn đều mắc bệnh thận giai đoạn cuối, suy thận hoặc chạy thận nhân tạo chu kỳ và các bệnh lý khác như suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì.

Đó là những lý do khiến việc điều trị rất khó khăn. Vì bác sĩ không chỉ điều trị riêng Covid-19 mà còn phải điều trị cả các bệnh lý nền trước đó của bệnh nhân. Đặc biệt đối với những bệnh nhân suy đa tạng, cần sự hỗ trợ rất nhiều của các kỹ thuật hồi sức thậm chí nhiều người, trong đó đã phải làm ECMO (tim, phổi nhân tạo) là kỹ thuật cao cấp để duy trì chức năng tuần hoàn và hô hấp cho người bệnh.

"Với tư cách là những bác sĩ điều trị, chúng tôi tham gia hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng nhất. Không những thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng chuyên môn, của các thầy, mà tất cả các bác sĩ còn tham gia vào tất cả quá trình điều trị của bệnh nhân. Chúng tôi đã nỗ lực từng giờ, từng phút, từng giây để tìm cơ hội cứu sống bệnh nhân. Chúng tôi đã cố gắng làm những điều tốt đẹp nhất cho người bệnh" - TS Đỗ Ngọc Sơn chia sẻ.

Cũng theo TS Đỗ Ngọc Sơn, hiện nay chúng ta còn một số bệnh nhân Covid-19 nặng đang được điều trị và có cả những ca tiên lượng rất xấu.

Tin cùng chuyên mục