Thứ trưởng Bộ GD-ĐT kêu gọi phụ huynh cùng tham gia giám sát an toàn thực phẩm trường học

  • 19/03/2019 11:53
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước bức xúc của phụ huynh học sinh về sự việc hàng loạt trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Thuận Thành, ngày 19-3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa chính thức đề nghị huy động sự tham gia của phụ huynh giám sát an toàn thực phẩm trường học.

Ngày 19-3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được chỉ đạo, tố chức thực hiện theo quy định.

Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường, gây lo lắng cho gia đình học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ngành Giáo dục, ngành Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục; phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Phụ huynh mong muốn làm rõ vụ việc hàng loạt trẻ nhiễm sán lợn ở Thuận Thành, Bắc Ninh

Phụ huynh mong muốn làm rõ vụ việc hàng loạt trẻ nhiễm sán lợn ở Thuận Thành, Bắc Ninh

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT đề nghị tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, tuân thủ việc ăn chín, uống chín, thay đổi thói quen, phong tục tập quán có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phẩm...); đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh.

Các trường học cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.

Tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để dịch bệnh có thể bùng phát.

Về diễn biến liên quan đến vụ việc hàng loạt trẻ nhiễm sán lợn ở Thuận Thành, Bắc Ninh, ngày 19-3, một số cán bộ của trường mầm non Thanh Khương được cho là có liên quan đến vụ việc nhận quyết định bị đình chỉ công tác.

Trước đó, Hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương là bà Cao Thị Hòe cũng đã bị đình chỉ chức vụ.

Tin cùng chuyên mục