"Thủ phạm" khiến sỏi thận hay tái phát

  • 21/04/2019 07:19
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đôi khi, những thói quen tưởng như đơn giản lại chính là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ. Để phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả, cần loại bỏ ngay những thói quen xấu này.
Uống ít nước dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu

Uống ít nước dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu

Các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ tái phát bệnh sỏi thận có thể lên đến hơn 50% trong vòng 5 năm. Bệnh có nhiều nguyên nhân hình thành và gây ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiết niệu, từ thận tới bàng quang. Việc lạm dụng thuốc, ăn uống không đúng cách, béo phì… đều là những nguyên nhân dẫn đến việc tái phát bệnh sỏi thận. 

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn nghèo canxi sẽ tăng hấp thu oxalate tại ruột dẫn đến tăng oxalate niệu hình thành nên sỏi, ngược lại nếu dùng nhiều thực phẩm có nhiều oxalate như soda, trà đá, thịt động vật, xà lách, củ dền… cũng là tác nhân chính gây ra sỏi.

Ngoài ra, phần lớn các trường hợp sỏi thận hình thành do cơ thể không có đủ nước (từ việc mất nước do uống ít nước hoặc luyện tập thể thao quá sức) hay thừa khoáng tinh thể trong nước tiểu. Các khoáng chất như: canxi, oxalate, axít uric, natri, cystine hay phốt pho kết thành một khối rắn sẽ tạo thành sỏi.

Thói quen uống ít nước sẽ khiến lượng nước tiểu trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên nên dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu. Ngoài ra, nhiều người thường nhịn ăn sáng mà không hiểu rằng khi đó mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn, thời gian dài như thế, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi thận.

Thói quen sinh hoạt, tập luyện thể dục thể thao

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ ĐH California, việc ít hoạt động thể chất cũng sẽ dẫn đến việc hình thành sỏi thận. Thể dục, thể thao nhiều sẽ làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận đến 31%.

Cấu tạo đường tiết niệu

Tắc nghẽn đường niệu là những yếu tố thuận lợi để phát triển nhiễm khuẩn niệu, gây phù nề, loét niêm mạc đài bể thận, dẫn đến xơ hóa tổ chức thận, chèn ép mạch máu và ống thận. Sản phẩm của quá trình viêm như xác vi khuẩn, xác bạch cầu, tế bào biểu mô đài bể thận kết tinh lại tạo thành nhân sỏi. Nếu đường tiết niệu của bạn đang gặp vấn đề nào đó làm cản trở lưu thông nước tiểu thì bạn có nguy cơ cao hình thành sỏi thận.

Một số bệnh lý nền

Có thể bạn không biết, ung thư tuyến giáp có thể gây tái phát sỏi thận. Các khối u tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến chức năng của tuyến cận giáp. Tuyến cận giáp đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa calci. Khi tuyến giáp xuất hiện các khối u, nó có thể ảnh hưởng đến hormone tuyến cận giáp, gây lắng đọng calci ở thận, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Tin cùng chuyên mục