Thủ kho kho vật chứng "hô biến" tài sản tạm giữ giá trị đặc biệt lớn

  • 05/08/2019 17:07
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Được giao quản lý vật chứng bị tạm giữ, Trung cùng các bị cáo liên quan đã “hô biến” hàng loạt tài sản giá trị lớn. Hành vi của cựu thủ kho này chỉ được phát hiện khi CQĐT đòi vật chứng để xử lý.

Cụ thể, ngày 5-8, TAND TP Hà Nội đưa Trịnh Trọng Trung (SN 1976, trú tại phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm vể tội “Tham ô tài sản”. Liên quan, Đinh Đức Hiền (SN 1988, trú tại xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội) cũng bị đưa ra truy tố cùng tội danh.

Cũng với tội danh trên, Lê Công Thắng (SN 1983, ở phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội) và Vũ Thái (SN 1980, trú ở thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) cũng bị xem xét với vai trò đồng phạm giúp sức và với tính chất, mức độ thấp hơn.

Trịnh Trọng Trung (hàng trên, bên phải) cùng các bị cáo liên quan.

Trịnh Trọng Trung (hàng trên, bên phải) cùng các bị cáo liên quan.

Theo đó, cáo trạng truy tố cùng lời khai của các bị cáo cho thấy, Trịnh Trọng Trung vốn là Thủ kho Kho vật chứng của Cục Thi hành án dân sự Tp (THADS Tp) Hà Nội từ năm 2007 và được bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Cục THADS Tp Hà Nội từ tháng 4-2016.

Với nhiệm vụ được giao, Trung có trách nhiệm tiếp nhận, sắp xếp, quản lý, theo dõi và xử lý vật chứng khi có quyết định của các cơ quan tố tụng.

Ngày 28-12-2017, Cơ quan CSĐT - Công an Tp Hà Nội đến kho vật chứng yêu cầu Cục THADS Tp Hà Nội bàn giao vật chứng của vụ án Hoàng Mạnh Cường về tội “Buôn bán hàng cấm” để xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên, đối tượng cứ khất lần không bàn giao.

Sau đó, Cơ quan CSĐT đã phối hợp với Cục THADS Tp Hà Nội thực hiện kiểm kê kho vật chứng và phát hiện thiếu các vật chứng trong vụ việc trên. Tài sản gồm thuốc lá điếu thiếu 1.198 bao và Cìgar thiếu 14.570 điếu.

Ngày 17-1-2018, Cơ quan CSĐT - Công an Tp Hà Nội tiếp tục kiểm kê tang vật của vụ án Nguyễn Mạnh Tuấn phạm tội “Buôn lậu”. Kết quả cho thấy thiếu 988 trên tổng số 991 ống kính máy ảnh hiệu Canon và Nikon.

Quá trình điều tra phát hiện, ngoài “hô biến” số tài sản trên, Thủ kho Kho vật chứng Cục THADS Tp Hà Nội còn chiếm đoạt 64 thùng rượu, 50 thùng bia do nước ngoài sản xuất là vật chứng của vụ án Dương Minh Tuấn phạm tội “Kinh doanh trái phép”, trị giá hơn 300 triệu đồng.

Chưa hết, được bàn giao xe ôtô Huyndai Tucson BKS 30E-215.32 là vật chứng của vụ án Đoàn Thuận Miện phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, Trung cũng lôi ra để làm phương tiện đi lại của bản thân.

Quá trình điều tra Trung khai nhận, đối tượng lấy thuốc lá điếu, Cìgar để sử dụng, cho bạn bè bên ngoài và cho Vũ Thái, Lê Công Thắng cùng một số người khác, chứ không mang bán lấy tiền cho cá nhân... Theo kết luận giám định, số thuốc lá điếu và Cìgar có giá trị hơn 400,9 triệu đồng.

Đối với vật chứng gồm các thiết bị điện tử, máy ảnh, ống kính máy ảnh, đồng hồ, máy đồng hồ, đồ trang sức trong vụ án Nguyễn Mạnh Tuấn phạm tội “Buôn lậu”,  cơ quan chức năng xác định tổng giá trị hơn 50,8 tỷ đồng.

Khi tiếp nhận bàn giao, Trung trực tiếp nhận vật chứng nhưng không có sự tham gia của kế toán và lãnh đạo Cơ quan thi hành án. Sau khi tiếp nhận, đối tượng đưa biên bản giao nhận cho một Phó Cục trưởng Cục THADS Tp Hà Nội ký đóng dấu để giao cho Cơ quan CSĐT hoàn tất thủ tục.

Sau đó, Trung không vào sổ kho, giữ lại biên bản giao nhận vật chứng và không giao cho kế toán để hạch toán, theo dõi. Toàn bộ số vật chứng sau khi tiếp nhận, đối tượng cất giữ ở 2 gian phòng thuộc kho hàng của Sở Tài chính, không phải là các gian kho của Cục THADS Tp Hà Nội nhằm mục đích tránh bị kiểm tra phát hiện để chiếm đoạt.

Mở rộng vụ án, cơ quan chức năng nhận thấy, ngoài số ống kính máy ảnh bị thiếu hụt nêu trên còn có rất nhiều tài sản khác là IC điện tử, bảng mạch điện tử, máy quay phim, chân máy quay, máy tính xách tay, màn hình điện thoại di động, đồ trang sức.. cũng “biến mất” với tổng giá trị hơn 15,8 tỷ đồng.

Quá trình chiếm đoạt số vật chứng giá trị đặc biệt lớn nêu trên, Trung còn bàn bạc và cho các bị cáo Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền vào kho vật chứng chọn, đóng hộp một số hàng hóa mang ra ngoài bán lấy tiền ăn tiêu.

Xem xét tội trạng của cựu Thủ kho Kho vật chứng Cục THADS, HĐXX sơ thẩm kết luận, hành vi của Trịnh Trọng Trung, Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền đã phạm vào tội “Tham ô tài sản”. Trong đó, bị cáo Trung có vai trò chính, trực tiếp chiếm đoạt vật chứng và chỉ đạo các bị cáo khác tham gia chiếm đoạt vật chứng để đưa ra ngoài sử dụng, bán lấy tiền.

Hành vi của bị cáo Trung gây ảnh hưởng đến việc quản lý tang vật của Cục Thi hành án dân sự. Ba bị cáo còn lại đã giúp sức tích cực cho Trung trong việc chiếm đoạt, tiêu thụ vật chứng các vụ án.

Trên cơ sở đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trịnh Trọng Trung tù chung thân; Đinh Đức Hiền 5 năm tù; Lê Công Thắng 5 năm 6 tháng tù và Vũ Thái 2 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Về dân sự, tòa buộc bị cáo Trung phải bồi thường, khắc phục hậu quả hơn 16 tỷ đòng.

Tin cùng chuyên mục