Thủ đoạn đưa người trốn ra nước ngoài lọc lõi của 2 giám đốc

  • 01/11/2014 06:59
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTĐ - CQĐT CATP Hải Phòng đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ vụ án “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” đến Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố Hoàng Thị Phương Anh (SN 1961), Giám đốc Công ty TNHH An Huy và Phạm Văn Diệp (SN 1954), Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Huy Phong (cùng có trụ sở tại Hải Phòng).

Theo CQĐT, ngày 22-4, khi đang làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất cùng 7 người khác, Phạm Văn Diệp và Hoàng Thị Phương Anh đã bị cơ quan an ninh tạm giữ do những dấu hiệu nghi vấn. Qua đấu tranh, CQĐT làm rõ Phương Anh và Diệp lợi dụng danh nghĩa giám đốc các công ty kinh doanh các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, từ đó tổ chức cho người khác trốn ở lại nước ngoài.

Thủ đoạn của các đối tượng là làm hồ sơ để “biến” những người có nhu cầu trốn ở lại nước ngoài trở thành “nhân viên” của Công ty An Huy, Công ty Huy Phong và nhiều công ty khác; sau đó đăng ký cho các “nhân viên” tham gia hội chợ ở Na Uy để được nhận thư mời. Trước đó, những “nhân viên” này đã cùng Diệp và Phương Anh thống nhất kịch bản đi du lịch một số nước châu Á, để được thể hiện trên hộ chiếu là đã “đi hội chợ nhiều lần”, hòng tạo niềm tin để Đại sứ quán nước sở tại cấp Visa.

Trên hành trình xuất cảnh từ Việt Nam sang Na Uy, khi làm thủ tục quá cảnh ở CHLB Đức, những người có nhu cầu trốn đi Đức sẽ… ở lại; những người có nhu cầu trốn đi Pháp sẽ tiếp tục bay sang Na Uy, và kết thúc hội chợ, khi từ Na Uy về Việt Nam làm thủ tục quá cảnh ở Pháp, họ sẽ trốn ở lại.

Tổng cộng, từ năm 2012 đến khi bị bắt, Hoàng Thị Phương Anh và Phạm Văn Diệp đã 4 lần tổ chức cho 18 người trốn ở lại nước ngoài, thu lợi 159 triệu đồng và 3.120USD. Ngoài ra, vào khoảng tháng 8-2012 và tháng 9-2013, cặp đôi này cũng đã tổ chức đưa một số người khác trốn đi nước ngoài nhưng bất thành.

Trở lại phi vụ cuối cùng trước khi bị bắt. Đây là phi vụ lớn nhất mà Phương Anh và Diệp thực hiện. 7 người đi đợt này được nhóm Phương Anh, Diệp tạo “vỏ bọc” là trưởng phòng Kinh doanh, trưởng phòng Makerting, Trưởng phòng Kỹ thuật, Phó giám đốc… của nhiều công ty. Trước đó, Phương Anh và Diệp đã thu của 7 người này tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng và 38.000USD. Một phần tiền được các đối tượng mua hàng hóa và gửi sang Na Uy với hình thức tham gia hội chợ. Tuy nhiên khi chưa thực hiện được ý đồ thì Phương Anh và Diệp đã bị phát hiện, bắt giữ.

Theo cơ quan ANĐT CATP Hải Phòng, đây là thủ đoạn rất mới và tinh vi của các đối tượng. Số người tham gia đường dây này ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục