Thời tiết không thuận lợi cho du xuân, lễ hội

  • 16/02/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Tháng Giêng vào mùa lễ hội, nhu cầu du xuân của người dân tăng cao. Tuy nhiên, diễn biến thời tiết ra sao, có thuận lợi cho hoạt động du xuân của người dân trong tháng Giêng? Xung quanh diễn biến thời tiết những ngày tới, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã có cuộc trao đổi với PV Báo An ninh Thủ đô.

- Tình trạng mua dầm, ẩm ướt như hiện tại là do đâu thưa ông?

- Hiện, thời tiết các tỉnh miền Bắc đang ở những ngày biến tính của không khí lạnh, mưa phùn nhỏ diễn ra cả ngày lẫn đêm, độ ẩm rất cao, từ 95-100%. Tình trạng ẩm ướt, mưa phùn khiến tầm nhìn xa bị hạn chế đáng kể. Ban ngày, tầm nhìn xa chỉ còn duy trì từ 1-2km, vào buổi sáng sớm chỉ còn từ 300-500m. Do đó, các phương tiện đi lại cần cẩn thận, di chuyển chậm để quan sát.

- Mưa phùn, ẩm ướt sẽ còn kéo dài bao lâu?

- Hình thái thời tiết này sẽ còn kéo dài 3-4 ngày tới. Đến đêm rạng sáng 20-2, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh tăng cường, khi đó, trời mới khô ráo trở lại. Đợt không khí lạnh tràn xuống lần này tương đối mạnh, Hà Nội trở lại rét. Nhiệt độ thấp nhất về ban đêm ở ngưỡng 13-15 độ C, về ban ngày ở mức 15-17 độ C. Tiếp tục sẽ còn được bổ sung thêm một đợt không khí lạnh nữa vào đêm 22 rạng sáng 23-2.

- Còn đợt không khí lạnh tràn xuống vào đêm rạng sáng ngày 16-2 chỉ là một đợt nhỏ bổ sung, thời tiết các tỉnh miền Bắc giảm nhẹ, từ 2-3 độ C. Song, trời vẫn duy trì mưa phùn nhỏ vì không khí lạnh yếu không đủ để làm thời tiết khô ráo trở lại. Trong vài ngày tới, trước khi đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống vào giữa tuần tới, nhiệt độ Hà Nội duy trì ở mức 16-20 độ C. 

- Trong tháng Giêng, thời tiết có thuận lợi cho hoạt động du xuân?

- Về cơ bản, khu vực đồng bằng Bắc bộ không thuận lợi cho hoạt động du xuân trong tháng này. Vì, tháng Giêng vốn là tháng mưa xuân, mưa phùn diễn ra trong nhiều ngày, do đó, việc đi lại sẽ bị hạn chế.

- Tuy nhiên khu vực Nam Trung bộ thời tiết lại tương đối mát mẻ, thuận lợi. Khu vực Nam bộ, Tây Nguyên thời tiết vẫn khá nóng, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất lên tới 32-35 độ C. Nếu có điều kiện đi du lịch khu vực Nam bộ, Tây Nguyên là tương đối thuận lợi.

- Khu vực các tỉnh Tây Bắc bộ diễn biến ra sao?

Nếu người dân có ý định đi du lịch ở khu vực này thì cần đề phòng những trận mưa  rào bất chợt. Còn lại, thời tiết cũng tương đối thuận lợi, ngày nắng nóng, nhiệt độ ở mức 27-30 độ C như Điện Biên, Mường La. Tuy nhiên, nếu đi du xuân ở khu vực này cũng cần đề phòng sương mù ở khu vực đèo cao, đường trơn. 

- Mưa xuân diễn ra nhiều ngày như vậy, lượng nước ở các sông hồ có được bổ sung?

- Khu vực các tỉnh Đông Bắc bộ như thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang  sẽ được bổ sung nhờ những đợt mưa rào tương đối. Tuy nhiên, khu vực miền Trung, Nam bộ sẽ vẫn ở thời kỳ cao điểm của khô hạn, hầu như không có mưa. Dòng chảy trên các sông khu vực này thấp hơn cùng kỳ từ 10-70% so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, khu vực Trung bộ phải chờ đến mùa mưa bão tới, tức từ tháng 7 thì dòng chảy, tình hình khô hạn mới được cải thiện.

Tin cùng chuyên mục