Thói quen xấu lại có lợi

  • 01/06/2013 07:11
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Cắn móng tay, ợ hơi... những thói quen này tưởng như xấu nhưng đôi lúc lại có lợi cho sức khỏe của bạn.

Cắn móng tay

Cắn móng tay có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Theo các chuyên gia y tế, cắn móng tay tốt cho sức khỏe trừ khi tay bạn bẩn. Bởi do hệ thống miễn dịch của chúng ta có một bộ nhớ, chúng sẽ ghi nhớ cách chống lại những vi khuẩn đã từng gặp. Khi tiếp xúc với vi khuẩn lần thứ hai chúng sẽ tạo ra vũ khí được gọi là tế bào lympho trí nhớ giúp chống lại vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, cắn móng tay thường xuyên giúp tăng cường khả năng ghi nhớ trong hệ miễn dịch. Nguyên tắc này cũng như khi chúng ta ngoáy mũi.

Ợ hơi

Ợ hơi thực chất là hoạt động cơ thể chống lại những tác hại của axit trong dạ dày. Khi ợ, âm thanh của khí đi qua các van trong thực quản ở phía dưới cổ họng làm cơ vòng trong thực quản rung lên. Ợ khí hình thành một hỗn hợp các chất bao gồm cả không khí khi chúng ta nuốt thức ăn và carbon dioxide. Chất này được sản xuất trong dạ dày khi các axit kết hợp với dịch mật có tính chất kiềm (xuất phát từ phần ruột bên dưới dạ dày). Một số thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như khoai tây chiên hay nước sốt kem, rượu và thuốc lá có thể làm tăng quá trình này, được gọi là trào ngược dạ dày-ruột. Việc giải phóng khí tự nhiên như trên chính là hiện tượng ợ hơi, là quá trình bình thường của hệ tiêu hóa và nếu ức chế nó có thể gây ra rắc rối. 

Mặc dù ợ hơi là một phần bình thường của hệ tiêu hóa, nhưng nếu một người nào đó ợ nhiều hơn bình thường thì có thể có vấn đề sức khỏe như viêm loét dạ dày hoặc viêm tá tràng, thực quản, có thể được gây ra do dùng aspirin hoặc rượu.

Trung tiện

Khí được hình thành trong ruột vì vậy nó cần phải thoát ra ngoài. Hầu hết các khí xuất phát từ quá trình lên men protein và carbohydrate. Khí thường được hình thành từ hậu môn khoảng 6 giờ sau khi ăn. Giải phóng khí giúp giảm bớt đau và đầy bụng, đặc biệt nếu đường ruột của bạn nhạy cảm và thường xuyên đầy hơi. 

Bẻ khớp ngón tay

Bẻ khớp ngón tay có thể làm cho các khớp xương của chúng ta linh hoạt hơn. Âm thanh phát ra từ các túi khí hình thành trong chất lỏng - chất lỏng hoạt dịch bao quanh các khớp được tạo ra dưới áp lực của việc bẻ khớp. Chính vì vậy khi bẻ khớp sẽ khiến các khớp càng linh hoạt hơn và chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn.

Khạc nhổ

Nhổ nước bọt có thể là một thói quen rất mất vệ sinh và xấu, nhưng nó lại giúp bạn thở dễ dàng hơn bởi khi khạc nhổ, miệng và cổ họng của chúng ta sản xuất nhiều nước bọt hơn. Thông thường, chúng ta thở bằng mũi, điều này giúp không khí được làm ấm và ẩm hơn giúp cơ thể hấp thu ôxy hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi khạc nhổ, chúng ta sẽ hít thở sâu qua miệng để hít nhiều không khí vào cơ thể. Nhưng không khí này không được làm ấm hoặc làm ẩm, và lúc này không khí lạnh, khô sẽ đi sâu vào cổ họng, các tế bào cố gắng tự bảo vệ mình bằng cách kích hoạt viêm. Mặc dù không có hại, viêm này gây ra các tế bào ở cổ họng để tạo ra một lớp nước bọt bảo vệ chúng từ không khí lạnh. Chính vì vậy, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi các vận động viên thường xuyên nhổ nước bọt để việc thở được lưu thông và dễ dàng hơn. 

(Theo Dailymail)

Tin cùng chuyên mục