Thôi miên có chữa được bệnh?

  • 13/08/2011 23:49
  • 5 bình luận
  • Huyền Chi
  • In bài
ANTĐ - Cơ sở của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe Thể - Tâm - Trí trên đường An Dương, Tây Hồ, Hà Nội trong những tháng gần đây luôn tấp nập người dân đến chữa bệnh bằng phương pháp thôi miên. Song cũng nhiều người bán tín bán nghi cho rằng thôi miên thường được biết đến trong các trường hợp lừa đảo nhiều hơn là chữa bệnh. Tuy nhiên theo khẳng định của Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Quân, Giám đốc trung tâm thì thôi miên không những  có thể chữa bệnh mà còn có thể chữa được nhiều bệnh.

Thôi miên  qua… điện thoại

Thôi miên có chữa được bệnh? ảnh 1
Một buổi chữa bệnh bằng phương pháp thôi miên của Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Quân

Dưới đây là bức thư một bệnh nhân gửi đến bác sĩ thôi miên Mạnh Quân: “Hiện tại em đang sống trong tình trạng hết sức bi đát, không còn niềm tin vào bản thân, vào bố mẹ, anh chị em trong gia đình, vào xã hội… Em đang sống không có cảm xúc và đam mê, không có năng lượng, không thiết tha muốn khỏi bệnh, căm ghét bản thân mình,  chỉ muốn tự sát để giải thoát…”. - bức thư được viết bởi chị Nguyễn Phương Hà, 28 tuổi, tổ 32, phường Bách Khoa, quận Hai Bà  Trưng, Hà Nội. Từ một phiên dịch tiếng Anh cho dự án hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam, sau một cú sốc tình cảm, Hà rơi vào trạng thái trầm cảm nặng. Trong bản đăng ký trị liệu, cô cũng cho biết đã từng điều trị tại một số bệnh viện, điều trị đông y nhưng bệnh không thuyên giảm. 

Chúng tôi đã tìm gặp chị Hà thì được chị cho biết: “Ban đầu tôi cũng ngờ vực lắm, không tin vào phương pháp trị liệu này vì nó còn quá mới mẻ tại Việt Nam. Và bệnh của tôi đã quá nặng, đã điều trị mọi nơi mà không có kết quả. Sau khi biết đến phương pháp chữa bệnh của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe Thể - Tâm - Trí,  tôi nghĩ cứ thử xem sao. Đến nay tôi mới trị liệu được 2 buổi, khả năng tập trung của tôi đã tốt hơn, tôi đã có thể làm việc này việc kia. Tôi cũng đã nói chuyện, giao tiếp được với mọi người, điều mà trước đây rất khó khăn. Sau khi được thực tế trị liệu và tìm hiểu những thông tin liên quan đến thôi miên, tôi đã tin vào liệu pháp thôi miên và muốn được tiếp tục điều trị thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên do anh Quân sống và làm việc bên Đức, một năm chỉ về Việt Nam một vài tháng mà công việc chính là đào tạo chuyên gia thôi miên nên việc bố trí thời gian để trị liệu cũng rất hạn chế.

Trong hồ sơ đăng ký của một bệnh nhân khác có tên Nguyễn Ngọc Minh 35 tuổi, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội cũng có viết: Cách đây nửa năm tôi có tham gia gọi hồn để tìm mộ liệt sĩ cho cậu ruột và bị nhập hồn. Tôi cũng lên đường vào Quảng Trị tìm mộ nhưng từ đó đến nay tôi không còn là chính mình nữa. Người tôi lúc nào cũng lơ mơ, khi ngủ lúc mơ thấy Phật, lúc thấy một bà già, lúc lại thấy một đứa bé xin ăn. Tôi đã đi chùa, tập yoga, điều trị tại một bệnh viện tâm thần nhưng bệnh vẫn không đỡ. Lúc nào tôi cũng có cảm giác mình là người âm hơn người trần. Tôi muốn thoát ra khỏi tình trạng này, trở về với con người bình thường trước đây. Bởi tôi còn phải thực hiện công việc của một người vợ, người mẹ và bao mối quan hệ khác nữa.

Hay trường hợp của chị Lan Hương, phóng viên tại một tờ báo của Hà Nội. Chị bị mất ngủ mãn tính, đã từng uống thuốc đông tây y, châm cứu nhiều nơi mà không hiệu quả, nên hôm nào chị cũng phải uống thuốc ngủ. Tìm thấy nơi điều trị bằng liệu pháp thôi miên miễn phí của Thạc sĩ Quân, chị đã gửi thông tin qua mail. Không ngờ sau 5 ngày chị nhận được điện thoại của Thạc sĩ Quân từ bên Đức gọi về và nói rằng căn bệnh của chị khả năng chữa khỏi là rất cao. Chị Lan Hương cho biết: Ban đầu tôi hoàn toàn không tin vì mình làm trong lĩnh vực báo chí chỉ biết đến những trường hợp bị người khác thôi miên và cướp hết tiền bạc. Đằng này bệnh của tôi đã chữa đủ loại thuốc mà không đỡ. Tuy nhiên tôi vẫn  làm theo lời bác sĩ Quân vì thấy anh quá nhiệt tình khi gọi điện cho tôi từ nước ngoài về. Đúng 10h đêm tôi nạp đầy pin điện thoại và đợi bác sĩ gọi về. Và anh gọi về thật. Sau khoảng 45 phút nghe giọng nói trầm bổng, nhẹ nhàng của bác sĩ trong điện thoại, tôi đi vào giấc ngủ lúc nào không hay. 

Chữa nhiều loại bệnh

Trầm cảm, mất ngủ, stress, hoang tưởng... là những triệu chứng được người bệnh tìm đến Trung tâm nghiên cứu sức khỏe Thể - Tâm - Trí nhiều nhất. Thậm chí có cả những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cũng tìm đến bác sĩ Quân với mong muốn cắt cơn đau. Chị Nguyễn Ngọc Hương, phường Thanh Nhàn là một ví dụ. Do bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối nên chị đau dữ dội, bụng trướng to, không đi lại được. Chị đã tìm đến bác sĩ Quân và trong vòng 2 giờ đồng hồ bằng các liệu pháp thôi miên, bác sĩ đã giúp chị Hương ngồi dậy và đi lại được trước sự ngạc nhiên của mọi người trong gia đình.

Liệu trình thôi miên thường kéo dài từ 30 phút đến 2 tiếng tùy từng trường hợp. Theo Thạc sĩ Quân: Liệu pháp thôi miên cho phép người ta tìm ra những nguyên nhân sâu thẳm nằm trong vô thức, hay tâm lý, tâm thần, cũng như về mặt tinh thần của một căn bệnh đang mắc phải để có thể trị bệnh tận gốc. Anh Quân cũng cho biết về mặt thể chất, liệu pháp thôi miên có thể tác động đến toàn bộ các quá trình vận động của các cơ quan chức năng trong cơ thể con người như hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hóa, hệ tim mạch, hệ bài tiết, hệ hô hấp, hệ miễn dịch hay hoạt động của hệ cơ, hệ thần kinh cũng như những cảm nhận và đời sống tình cảm. Ưu điểm lớn ở đây là không dùng thuốc, không có tác dụng phụ và có thể thay đổi về tinh thần. Sức mạnh của liệu pháp thôi miên là có thể đi thẳng vào trạng thái vô thức của con người. Những liệu pháp khác thường tốn rất nhiều thời gian, còn với trị liệu bằng thôi miên thì việc này lại vô cùng đơn giản.

Không nên lạm dụng

Đem câu hỏi thôi miên có tác dụng chữa bệnh thực sự đến các nhà khoa học Việt Nam, chúng tôi nhận được rất nhiều câu trả lời. Theo TS. Trần Viết Nghị, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia: Thôi miên là một liệu pháp điều trị tâm lý trực tiếp. Thầy thuốc tác động vào tâm thần người bệnh chủ yếu bằng lời nói, gây cho bệnh nhân một trạng thái ức chế không hoàn toàn của vỏ não, trung gian giữa thức và ngủ.

Trong trạng thái thôi miên, nhiều khu vực vỏ não của bệnh nhân bị ức chế, nhưng khu vực liên quan đến phân tích lời nói vẫn tỉnh táo và được gọi là “Điểm cảnh tỉnh”- Theo đó, bệnh nhân có thể tiếp thu, thực hiện những chỉ thị của thầy thuốc thông qua ám thị (lời nói của nhà thôi miên). Thầy thuốc dùng ám thị để bệnh nhân hiểu rõ thực chất bệnh trạng của mình và giúp cho bệnh nhân cách “thanh toán” bệnh. Ngoài việc điều trị bằng liệu pháp thôi miên còn có các phương pháp phụ trợ là dùng các thuốc kích thích, châm cứu, bấm huyệt, điện châm... Các lĩnh vực thôi miên có thể can thiệp được rất đa dạng: Chữa, giảm, cắt các cơn đau và đau mãn tính, rối loạn sợ hãi, lo âu, trầm cảm, loại bỏ những thói quen xấu, đau mãn tính, ám ảnh cưỡng chế, cai thuốc... đến làm đẹp tóc da, cải thiện đời sống tình dục.

Ông Phạm Vũ Khánh, Vụ trưởng Vụ Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cũng cho biết, thôi miên chữa bệnh là phương pháp còn rất mới ở Việt Nam, nhưng tại các nước châu Âu như Nga, Đức, Pháp lại khá phổ biến. Hiện thôi miên đã được nghiên cứu sâu dưới dạng y học hiện đại, được ứng dụng nhiều nhất trong điều trị mất ngủ, trầm cảm, giảm và cắt cơn đau, những tác động hormon, thụ thai, chữa trị các loại bệnh rối loạn tâm căn, thân thể, rối loạn phân ly, rối loạn lo âu, mất ngủ, rối loạn ám ảnh sợ... và rất hiệu quả trong chữa các chứng nghiện rượu, thuốc lá, ma túy, các trạng thái nghi bệnh, các chứng đau, thần kinh, tâm bệnh, tự kỷ, ám thị... 

Trong đời sống hiện tại, xã hội căng thẳng, áp lực nhiều nhu cầu chữa bệnh bằng thôi miên y khoa càng tăng. Các nhà khoa học cũng không phủ nhận kết quả chữa bệnh bằng phương pháp thôi miên, tuy nhiên cũng khuyến cáo người bệnh rằng đây không phải là thần pháp để chữa bách bệnh nên tuyệt đối không được lạm dụng. Các bác sĩ khi thôi miên chỉ phù hợp với từng đối tượng, có thể có hiệu quả với người này mà không hiệu quả với người khác. Vì thế người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi trị liệu.

Thạc sĩ  Nguyễn Mạnh Quân tốt nghiệp khoa Tâm lý trị liệu tại trường ĐH Khoa học ứng dụng của Viện thương mại châu Âu năm 1997, tốt nghiệp khoa Thôi miên và thôi miên y học năm 2008, bảo vệ bằng Thạc sĩ thôi miên y khoa tại Basel, Thụy Sĩ năm 2010, thành lập và giữ chức Viện trưởng Viện ứng dụng khoa học Thôi miên AHR tại Việt Nam năm 2010. Hiện anh cũng là bác sĩ thôi miên tại CHLB Đức, thành viên Tổ chức thôi miên quốc tế NGH. Được biết, chuyến về nước lần này của Thạc sĩ Nguyễn mạnh Quân là để thành lập trung tâm chuyên về thôi miên tại Việt Nam và đào tạo các chuyên gia thôi miên.

Tin cùng chuyên mục