Thoát án tử hình nhờ nuôi con nhỏ

  • 14/11/2016 12:10
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, ngày 14-11, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với vị cáo Nguyễn Thị Hiền phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. 

Cụ thể, sau khi nghị án kéo dài, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Hiền (SN 1989, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tù chung thân, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tổng hợp hình phạt với bản án 30 tháng tù của TAND quận Hai Bà Trưng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” vào năm 2012, bị cáo này phải thi hành mức án chung là tù chung thân.

Nguyễn Thị Hiền tại phiên tòa

Nguyễn Thị Hiền tại phiên tòa

Trước khi quyết định tuyên phạt mức án nêu trên, HĐXX sơ thẩm khẳng định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì đã vận chuyển số lượng ma túy đặc biệt lớn, hơn 6.354 gram. Theo quy định của pháp luật, với tính chất mức độ tội phạm gây ra thì cần phải loại bỏ bị cáo ra khỏi khỏi đời sống xã hội mới đủ sức trừng phạt và răn đe.

Thế nhưng vào thời điểm phạm tội, bị cáo đang mang thai và hiện đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Do đó, theo chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước nên chỉ áp dụng hình phạt cách ly vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội để bị cáo có đủ thời gian suy ngẫm về việc làm của bản thân.

Đánh giá lời khai của bị cáo cũng như quan điểm của các luật sư bào chữa, HĐXX cho rằng quá trình điều tra, bị cáo khai báo hoàn toàn tự nguyện. Mặc dù không được nói cho biết bên trong ba lô đựng gì nhưng bị cáo nhận thức rõ được bên trong là ma túy. Mặt khác, trong trường hợp này, pháp luật buộc bị cáo phải biết bên trong ba lô khi đó đựng thứ gì.

Quá trình xét xử, bị cáo cho rằng không biết bên trong ba lô đựng gì và bị Đinh Thị Hiền làm hại do có mâu thuẫn với nhau là không có cơ sở để tòa án chấp nhận… Và từ các đánh giá trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Hiền mức án không xác định thời hạn.        

Trước đó, diễn biến phiên tòa và vụ án cho thấy, tối 20-8-2015, tại một khách sạn ở phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, lực lượng CATP Hà Nội phối hợp với C47 - Bộ Công an bắt quả tang Hiền mang theo người một túi xách, bên trong có chiếc ba lô đựng 20 bánh chất bột màu trắng.

Trong số đó có 18 bánh là heroin với thành phần tinh chất ma túy từ hơn 71% đến hơn 81%/bánh. Tổng trọng lượng số ma túy Hiền vận chuyển bị bắt quả tang là 6.354,83 gram.

Trong những lời khai ở giai đoạn điều tra ban đầu, đối tượng khai do Trần Thanh Hải (SN 1979, trú ở ngõ Kiến Thiết, phường Thổ Quan, quận Đống Đa) – người có quan hệ tình cảm và có 1 con chung với Hiền nhờ vận chuyển.

Nhưng về sau, đối tượng lại thay đổi lời khai khi cho rằng Đinh Thị Hiện (người từng sống như vợ chồng với Hải) nhờ mang ba lô đựng ma túy đến khách sạn giúp. Theo bị cáo, Đinh Thị Hiền nhờ việc đó mục đích nhằm trả thù sau việc người phụ nữ 3 con có quan hệ tình cảm với Hải.

Tin cùng chuyên mục