Thờ ơ với Cánh Diều Vàng 2014

  • 26/02/2014 06:59
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Chỉ còn vài ngày nữa là hết thời hạn các phim ghi danh tranh giải Cánh Diều Vàng 2014 song được biết số lượng phim gửi về Ban tổ chức đến thời điểm này chưa tới 10 phim. Không chỉ nhà sản xuất phim không mặn mà, đến VTV cũng hờ hững với Diều Vàng năm nay!
Thờ ơ với Cánh Diều Vàng 2014 ảnh 1
“Những người viết huyền thoại” không có đối thủ tại Cánh Diều Vàng?

Sự trùng hợp thú vị 

Trong số vài phim gửi về Hội Điện ảnh Việt Nam đăng ký dự thi, tuy không có phim nào được xếp vào hàng “thảm họa” nhưng chất lượng vừa phải thì lại chiếm đa số như: Sau ánh hào quang, Và anh sẽ trở lại, Đường đua, Săn đàn ông… được dư luận chú ý hơn cả là “Những người viết huyền thoại” và “Quả tim máu”. Đây cũng là hai ứng cử viên nặng ký đại diện cho hai dòng phim nghệ thuật và thị trường. Trong khi “Những người viết huyền thoại” từng được cho là làm thay đổi định kiến của mọi người về phim chiến tranh và chạm tới được cảm xúc của người xem thì “Quả tim máu” lại tạo ra “cơn lốc” vé ngay khi vừa ra rạp, đồng thời là bộ phim thị trường hiếm hoi ít bị “ném đá” về mặt chuyên môn. Điều trùng hợp thú vị, đạo diễn của cả hai bộ phim gây chú ý này là Bùi Tuấn Dũng và Victor Vũ đều sinh năm 1975 và được xếp vào hàng trẻ. 

Trước đó, “Những người viết huyền thoại” của Bùi Tuấn Dũng và “Scandal” – một bộ phim khác của Victor Vũ đã từng chia nhau “Bông Sen Vàng” – giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim Việt Nam 2013. Cả hai đều được đánh giá là những đạo diễn chắc tay và để lại dấu ấn phong cách riêng trong dòng phim mà mình đeo đuổi. Tuy nhiên không khó để nhận ra, so với bộ phim gây tiếng vang trước đây “Scandal” thì “Quả tim máu” của Victor Vũ lần này tuy thành công về mặt doanh thu song lại ít có cơ hội tại Cánh Diều Vàng. Mặc dù được lòng người xem nhưng “Quả tim máu” chưa vượt mặt được “Scandal” về mặt nghệ thuật, chưa nói đến giá trị nhân văn và tác động xã hội, bởi vậy khó mà thuyết phục được Ban giám khảo. “Những người viết huyền thoại” của Bùi Tuấn Dũng thì khác, tuy lận đận trong việc ra rạp song bộ phim này lại rất được lòng những người làm nghệ thuật khi không đi vào lối mòn của dòng phim chiến tranh trước đây. Vì vậy cơ hội giành giải của bộ phim này gần như là chắc chắn. Không chỉ vậy, Victor Vũ từng giành giải “Cánh Diều Vàng 2013” với bộ phim võ hiệp kỳ tình “Thiên mệnh anh hùng”, mà trong lịch sử các lần tổ chức “Cánh Diều Vàng” chưa có đạo diễn nào hai năm liên tiếp được vinh danh ở giải thưởng cao nhất. 

VTV không mặn mà 

Nguồn tin từ Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết lễ trao giải “Cánh Diều Vàng” năm nay sẽ không được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV. Lý do mà phía nhà tổ chức đưa ra là muốn có thêm thời gian dành cho các nghệ sĩ khi lên nhận giải và tránh những lộn xộn có thể xuất hiện trên sóng khi khán giả theo dõi trực tiếp qua màn ảnh nhỏ. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, từ trước đến nay các giải Cánh Diều Vàng vẫn chưa thoát khỏi môtip rườm rà quen thuộc, nghệ sĩ lần lượt xếp hàng lên nhận giải, phát biểu vài câu rồi đi xuống. Với việc không truyền hình trực tiếp, có thêm nhiều thời gian để mỗi người đều có thể tâm sự vài câu trên sân khấu, có lẽ lễ trao giải sẽ phải kéo dài từ… chiều đến tối. 

Bên cạnh đó, đây không phải lần đầu tiên giải thưởng điện ảnh danh tiếng này không nhận được sự quan tâm mặn mà từ phía nhà Đài. Có năm gần đến ngày diễn ra lễ trao giải, công chúng mới biết có thể xem trực tiếp sự kiện điện ảnh này trên kênh nào. Có năm, Ban tổ chức chỉ chắc chắn lễ trao giải được phát sóng trên VTV nhưng ở kênh nào thì còn phải đợi sự sắp xếp của nhà Đài. Thậm chí có năm, để được phát sóng trực tiếp trên VTV, lễ trao giải phải lùi lại vài hôm. Riêng lễ trao giải Cánh Diều Vàng năm ngoái phải chuyển sang kênh truyền hình địa phương HTV9 do sóng VTV bị chật vì kín lịch phát sóng, trong khi giải thưởng Cánh Diều Vàng lại chật vật về nguồn kinh phí tổ chức do không có nhà tài trợ nào đứng ra giúp sức. Còn năm nay thì lễ trao giải tuy không được truyền hình trực tiếp nhưng sẽ được ghi hình và phát sóng lại vào hôm sau 16-3, tuy nhiên phát trên kênh nào của VTV thì còn phải đợi hồi sau mới rõ!

Tin cùng chuyên mục