Thổ Nhĩ Kỳ xây tường bao quanh biên giới với Iran

  • 10/08/2017 08:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu xây dựng một bức tường dọc biên giới với Iran nhằm ngăn cản nạn buôn lậu và khủng bố. Một bức tường tương tự cũng từng được xây dựng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Thống đốc tỉnh Agri của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Suleyman Elban đã đến thăm khu vực tường đang được xây vào hôm 9-8. Bức tường cao 3m và dày 2m được xây theo kiểu lắp ghép nhằm tăng cường an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ trước những kẻ buôn lậu và các phiến quân người Kurd vốn bị Ankara coi là khủng bố. 

Vào hồi tháng 6, Ankara tuyên bố đã hoàn thành việc xây dựng 700km tường chạy dọc biên giới với Syria, đồng thời trang bị cả hệ thống đèn, cảm biến và camera an ninh. Dự án xây tường giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được xây với mô hình tương tự. 

Thổ Nhĩ Kỳ muốn ngăn nạn buôn lậu và các nhóm khủng bố từ Iran

Thổ Nhĩ Kỳ muốn ngăn nạn buôn lậu và các nhóm khủng bố từ Iran

Trên thực tế, dự án xây tường này hoàn toàn được phía Iran ủng hộ, mặc dù 2 nước đang trong tình trạng leo thang căng thẳng vì nội chiến Syria (do Iran ủng hộ Tổng thống Bashar Assad trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn ông này phải bị phế truất). 

Các chiến binh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) được cho là thường xuyên hoạt động gần biên giới với Iran và sẽ chạy trốn sang lãnh thổ nước này nếu bị Thổ Nhĩ Kỳ truy đuổi quá gắt gao. Việc xây dựng tường nhằm khiến việc vượt biên qua lại trở nên khó khăn hơn. Hiện tổng chiều dài đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Iran vào khoảng 500km.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục