Thổ Nhĩ Kỳ theo sát tàu khu trục Nga ở vịnh Dardanelle

  • 22/10/2012 09:08
  • 0 bình luận
  • Theo Hiền Thảo
  • In bài
Tàu khu trục Smetlivy của Nga hôm 20/10 đã đi vào vịnh Dardanelle, với sự hộ tống của các tàu tuần tra quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là chiếc tàu đã tuần tra khu vực biển gần bờ của Syria hồi tháng 3, 4/2012.

Tàu khu trục Smetlivy đang tuần tra trên khu vực biển Aegean. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, tàu này sẽ đi về phía căn cứ quân sự Tartus của Nga ở Syria.

Cảng Tartus được thành lập từ năm 1977 và hiện là căn cứ quân sự duy nhất của Nga ngoài lãnh thổ. Căn cứ có 2 bến cảng, 2 hệ thống kho hàng, một doanh trại và vài tòa nhà gần bờ biển.
Cứ 6 tháng, Nga lại cử một tàu thuộc hạm đội Biển Đen, đi từ Sevastopol đến căn cứ này.

Thổ Nhĩ Kỳ theo sát tàu khu trục Nga ở vịnh Dardanelle ảnh 1
Tàu Smetlivy của Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ buộc một máy bay Syria đang bay tuyến Moscow-Damascus, phải hạ cánh trên lãnh thổ mình vì nghi ngờ có mang hàng quân sự.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lực lượng đặc nhiệm nước này tìm thấy trên khoang hàng hóa và đạn dược từ Nga.
Theo lời ông này, số hàng hóa này được gửi tới cho Syria từ một trong những công ty sản xuất hàng quân sự của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ đã thu giữ 12 container hàng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định, trên khoang máy bay của Syria có hàng hóa nhưng hợp pháp, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Sau đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã công nhận tính hợp pháp của lô hàng trên, tuy nhiên vẫn nghi ngờ về quy trình khai báo thủ tục.

Tin cùng chuyên mục