Thổ Nhĩ Kỳ tấn công 500 mục tiêu của người Kurd ở miền bắc Iraq

  • 18/06/2020 16:20
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công hơn 500 mục tiêu chiến binh người Kurd ở miền bắc Iraq như một phần của chiến dịch chống lại Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh vào các mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) trên nhiều khu vực khác nhau ở miền bắc Iraq trong hai ngày 14-6 và 15-6 bằng những cuộc tấn công riêng biệt, mà theo Ankara là để đáp trả các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của phiến quân vào các căn cứ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các máy bay tiêm kích F16, máy bay không người lái và hỏa lực pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công và tiêu diệt hơn 500 mục tiêu của PKK trong 36 giờ.

Chính quyền Ankara, sau đó cũng đã phát động chiến dịch "Vuốt hổ" vào ngày 16-6 tại khu vực Haftanin, phía bắc Iraq.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào khu vực miền bắc Iraq dưới sự yểm trợ của tiêm kích F-16 cũng như máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào khu vực miền bắc Iraq dưới sự yểm trợ của tiêm kích F-16 cũng như máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2

"Các hoạt động của chiến dịch Vuốt hổ đang diễn ra suôn sẻ. Chúng tôi đã sẵn sàng với sự nghiêm túc và quyết tâm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kết thúc chiến dịch với thắng lợi", Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Hulusi Akar tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thường xuyên tấn công các mục tiêu của PKK, cả ở phía đông nam, nơi tập trung sinh sống của phần đông người Kurd và ở miền bắc Iraq, nơi lực lượng người Kurd đóng quân.

Trước các động thái trong chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 17-6, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã bày tỏ quan điểm cho rằng, các can thiệp quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ở Iraq đã vi phạm chủ quyền của Iraq.

Mối quan hệ giữa UAE và Thổ Nhĩ Kỳ đã luôn căng thẳng và luôn có những quan điểm trái chiều kể từ cuộc khủng hoảng ở Libya.

Đảng Công nhân người Kurd PKK, luôn bị Liên minh Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và  Mỹ coi là một nhóm khủng bố sau cuộc tấn công chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1984, từ đó, đã hơn 40.000 người thiệt mạng trong những cuộc xung đột giữa lực lượng này và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại các khu vực ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục