Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia lên kế hoạch diễn tập quân sự chung

  • 12/02/2016 09:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Sau chuyến thăm Riyadh mới đây của Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, quân đội hai nước này đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chung với mục đích mở rộng hợp tác giữa Ankara và Riyadh.

Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia lên kế hoạch diễn tập quân sự chung ảnh 1Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia lên kế hoạch diễn tập quân sự chung

Nhật báo Hurriyet dẫn một nguồn tin cho biết, Ankara và Riyadh sẽ thành lập một hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao để tiến hành các hành động chung giữa hai nước về các vấn đề khu vực, cùng nhau “chống lại các mối đe dọa chung”.

Hai bên cũng ủng hộ kế hoạch tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung nhằm tăng cường các mối quan hệ trong lĩnh vực quân sự.

"Cuộc tập trận dự kiến này không nhằm vào bất kỳ mục tiêu cụ thể nào", một nhà ngoại giao cấp cao của Ankara cho biết. Tuy nhiên, các nhà phân tích đang hoài nghi và cho rằng, hoạt động này sẽ khiến Iran lo ngại và bằng cách nào đó Tehran sẽ có những phản ứng đáp trả. Được biết, Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau khi sứ quán nước này ở Tehran bị tấn công bởi những người phản đối vụ xử tử giáo sĩ Nimr al-Nimr. Vụ việc càng làm bùng phát căng thẳng bang giao giữa hai quốc gia này.

Chuyến thăm mới đây của ông Akar tới Saudi Arabia diễn ra cùng thời điểm nước này tuyên bố sẵn sàng cử lực lượng bộ binh tham chiến tại Syria nếu thấy cần thiết.

Trước đó, Riyadh cho biết, nước này sẵn sàng tham gia vào chiến dịch trên bộ tại Syria nếu liên minh do Mỹ đứng đầu quyết định tiến hành một chiến dịch như vậy.

Còn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham chiến tại Syria nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không ra quyết định về vấn đề này.

Theo Defense news

Tin cùng chuyên mục