Mỹ cùng Thổ chuẩn bị giải pháp khác ở Syria

  • 24/01/2016 10:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Phát biểu tại một buổi họp báo ngày 23-1-2016, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Washington và Ankara đã chuẩn bị cho một giải pháp khác ở Syria, nếu không thể đạt được một giải pháp trị, nhằm giải quyết xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Mỹ cùng Thổ chuẩn bị giải pháp khác ở Syria ảnh 1 Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (bên trái) và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu 

Ngay sau cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố trong buổi họp báo: "Sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể đạt được một giải pháp về chính trị, nhưng nếu không thể đạt được điều đó, thì chúng tôi (Mỹ và Thổ) cũng đã chuẩn bị một giải pháp quân sự cho chiến dịch đánh đuổi IS".

Trong cuộc gặp, quan chức cấp cao 2 nước cũng bàn luận về cách các đồng minh NATO có thể hỗ trợ hơn nữa cho các lực lượng nổi dậy Saudi Arabia theo dòng Sunni trong cuộc chiến lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phó Tổng thống Mỹ khẳng định, Washington cùng chung lập trường với Ankara rằng, so với IS thì đảng Công nhân lao động người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ là mối đe dọa lớn hơn đối với Ankara.

Về phần mình, phát biểu sau các cuộc hội đàm với các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) ở Saudi Arabia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thừa nhận, việc tìm được một giải pháp chính trị cho Syria sẽ rất khó khăn.

"Nếu dễ dàng thì nó đã được tiến hành từ cách đây rất lâu rồi", ông Kerry nói.

Trong khi đó, theo Phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq, các cuộc đàm phán hòa bình về Syria có thể sẽ không diễn ra vào ngày 25-1 như dự kiến.

Các lực lượng đối lập ở Syria tới nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc sẽ cử đại diện nào tham dự cuộc đàm phán này.

Vài ngày trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng từng lên tiếng lo lắng về thời gian diễn ra đàm phán. Dù vậy, ngày 23-1, ông Kerry đã bày tỏ tin tưởng, các cuộc đàm phán này sẽ sớm diễn ra ở Geneve.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục