Thổ Nhĩ Kỳ "năn nỉ" Nga "tránh sang 1 bên" ở Syria

  • 29/02/2020 19:26
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, trong cuộc điện đàm hôm 28-2, ông đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin “tránh sang 1 bên” để cho Ankara “đối mặt” với chính quyền Syria trong cuộc xung đột ở Idlib.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

“Tôi đã hỏi ông Putin: Việc của các ông ở đó là gì? Nếu Nga thành lập căn cứ, hãy làm như vậy nhưng hãy tránh đường và để chúng tôi đối mặt với chế độ Syria”, Tổng thống Erdogan nói với các phóng viên ở Istanbul, những phát biểu của ông được trích dẫn bởi hãng thông tấn Pháp AFP.

Ông Erdogan cũng cảnh báo “chế độ Syria” sẽ phải “trả giá” cho cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận rằng Ankara đã mở cửa biên giới với Liên minh châu Âu (EU) cho người tị nạn Syria và khoảng 18.000 người di cư đã vượt biên sang EU. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara không thể “xử lý làn sóng tị nạn mới” từ Syria.

Trước đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Ankara đã mở cửa biên giới với châu Âu “để ứng phó” với cuộc xung đột leo thang ở Idlib của Syria.

Cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Putin và Erdogan diễn ra giữa lúc căng thẳng ở Idlib, nơi hàng chục ngàn phiến quân vẫn tập trung cố thủ tại đây, và là nơi hàng chục binh sĩ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong nhiều tuần đụng độ căng thẳng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục