Thổ Nhĩ Kỳ dồn vũ khí đến Libya, chuẩn bị trút đòn thù vào LNA

  • 12/05/2020 17:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Al-Masdar News ngày 11-5 đưa tin: Thổ Nhĩ Kỳ đang dồn vũ khí đến Libya để thực hiện một cuộc tấn công trên quy mô lớn nhằm đáp trả mạnh mẽ Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Thổ Nhĩ Kỳ dồn vũ khí đến Libya, chuẩn bị trút đòn thù vào LNA ảnh 1

Tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ chở vũ khí được nhìn thấy cập cảng Misrata, Libya, ngày 11-5-2020

AMN dẫn lời chuyên gia an ninh Ai Cập Khaled Okasha cho biết, động thái tăng cường lực lượng của Ankara nhằm chuẩn bị tấn công đáp trả mạnh mẽ lực lượng LNA sau khi căn cứ không quân Mitiga của Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại nặng nề do cuộc không kích của LNA gây ra.

Hôm 9-5, LNA do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo đã phát động một cuộc tấn công lớn vào sân bay Mitiga ở thủ đô Tripoli, gây ra một số tiếng nổ lớn.

LNA đồng thời pháo kích và phóng tên lửa vào khu vực tiền tuyến ở phía Nam Tripoli như Bab bin Ghashir và Abu Salim.

Cuộc tấn công quy mô lớn trên được tiến hành sau khi không lực của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA- do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) dội bom nhằm vào “cửa biên giới hành chính” của thành phố Rajban, nơi có quân LNA.

Phát ngôn viên của GNA, Đại tá Muhammad Qanunu khẳng định, 70 người của lực lượng ông Haftar thương vong.

Trong một diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Hy Lạp, Síp, Pháp và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 11-5 đã đồng loạt lên án mạnh mẽ hoạt động bất hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya.

Theo các ngoại trưởng, sự can thiệp quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Libya là bất hợp pháp. Quan chức năm nước trên đồng thời kêu gọi Ankara nên tôn trọng tuyệt đối lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc và ngừng cung cấp các chiến binh nước ngoài từ Syria đến Libya, vì điều này gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định của các nước láng giềng ở châu Phi cũng như ở châu Âu.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục