LNA thực hiện 18 cuộc không kích vào căn cứ do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tại Libya

  • 07/05/2020 18:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Quân đội quốc gia Libya (LNA) ngày 5-5 đã thực hiện tổng cộng 18 cuộc không kích vào căn cứ ở Misurata, nơi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA), khiến nhiều người thương vong.

LNA thực hiện 18 cuộc không kích vào căn cứ do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tại Libya ảnh 1

Căn cứ quân sự ở Misurata, Libya, nơi Thổ Nhĩ Kỳ tập hợp máy bay chiến đấu hỗ trợ cho GNA

Theo nguồn tin, các cuộc tấn công chính xác của LNA đã khiến một kho đạn bên trong trường cao đẳng quân sự ở Misurata phát nổ. Nơi đây được biết đến là căn cứ tập hợp lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và dân quân trung thành chính phủ đoàn kết dân tộc của Thủ tướng Fayez al-Sarraj. Vụ tấn công khiến nhiều người thương vong.

Trong một diễn biến có liên quan, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, mới đây cho biết, số lính đánh thuê được Thổ Nhĩ Kỳ tuyển dụng để chiến đấu ở Libya đã tăng lên khoảng 11.000, trong đó có 261 người thiệt mạng trong trận chiến.

Theo số liệu thống kê của SOHR, số lượng người nhập ngũ đã đến lãnh thổ Libya để chiến đấu bên cạnh lực lượng của GNA chống lại LNA, do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo, cho đến nay là khoảng 7.850, trong số đó có một nhóm không thuộc Syria, trong khi số lượng người nhập ngũ đến các trại Thổ Nhĩ Kỳ để được đào tạo lên tới khoảng 3.000 tân binh.

Liên hợp quốc trước đó đã lên án dòng chảy vũ khí và chiến binh nước ngoài vào Libya, và cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang gửi các tay súng liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Al-Qaeda để hoạt động như lính đánh thuê ở Libya.

Libya đang chứng kiến hai thực thể chính trị đấu tranh cho tính hợp pháp ở nước này, đó là GNA ở Tripoli, đứng đầu là Fayez al-Sarraj, và một chính phủ lâm thời có trụ sở tại thành phố Tobruk phía Đông Libya, nơi có sự hỗ trợ của Nguyên soái Khalifa Haftar.

Ngoài hai lực lượng trên còn có sự hiện diện trực tiếp của quân đội nước ngoài trong lãnh thổ quốc gia Bắc Phi này để hỗ trợ đồng minh, trong khi phía GNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thì bên LNA lại được Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giúp đỡ.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục