Thổ Nhĩ Kỳ đang "làm việc chăm chỉ" để ngăn chặn thảm họa ở Idlib

  • 10/09/2018 12:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 9-9 nói rằng, nước này đang "làm việc chăm chỉ" để ngăn chặn quân đội Syria tiến hành một kế hoạch hoạt động nhằm xóa số phiến quân ở Idlib.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

"Chúng tôi đang nỗ lực để ngăn chặn một thảm họa nhân đạo mới và ngăn chặn các cuộc đụng độ ở cấp độ song phương và ba bên, như đề ra ở cuộc họp tại Tehran mới đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục 'làm việc chăm chỉ' để ngăn chặn những cuộc di cư mới, ngăn chặn mọi người rời khỏi nhà, và ngăn chặn hàng trăm, hàng ngàn người chết. Nếu chúng ta dừng các hoạt động quân sự ở đây (ở Idlib), không ai nhắc đến chủ đề này nữa", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết trong một bài phát biểu tại cuộc họp ở Antalya hôm 9-9.

"Tôi biết, cho dù nhiều người không thích chúng tôi, nhưng 'nếu hoạt động ở Idlib không được ngăn chặn, thì chính Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm điều này", ông Cavusoglu cho biết thêm.

Những phát biểu trên của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh cuộc nội chiến Syria có thể sắp tiến đến giai đoạn cuối cùng khi chính quyền Damascus cùng với đồng minh Nga dốc sức cho cuộc tổng tấn công vào Idlib - thành trì cuối cùng của quân nổi dậy.

Cuộc nội chiến Syria hiện nay đang diễn tiến theo hướng có lợi cho Tổng thống Bashar al-Assad. Các cuộc không kích của Nga và sự yểm trợ của hàng nghìn tay súng được Iran hậu thuẫn đã giúp quân đội chính phủ đánh bại quân nổi dậy ở gần như khắp cả nước. 

Theo Ruptly

Tin cùng chuyên mục