Thổ Nhĩ Kỳ chặn 5 chiến đấu cơ Nga bay vào không phận

  • 12/03/2020 16:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Trang Avia.pro mới đây đưa tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối cho 5 máy bay quân sự của Nga bay vào không phận nước này từ Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ chặn các chiến đấu cơ Nga bay vào không phận

Thổ Nhĩ Kỳ chặn các chiến đấu cơ Nga bay vào không phận

Theo các trang thông tin giám sát chuyên ngành hàng không, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho phép 5 máy bay quân sự của Nga vào không phận nước này, bao gồm 1 chiếc Tu-154 chở quan chức của Bộ Quốc phòng Nga và 4 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34. 

Trước sự việc Thổ Nhĩ Kỳ đóng không phận, để có thể trở về căn cứ không quân ở Nga, biên đội máy bay trên đã phải thực hiện đường bay vòng qua bầu trời các quốc gia Syria, Iraq, Iran và bay qua Biển Caspi.

Hiện vẫn chưa có lời giải thích từ Ankara về lý do tại sao các máy bay quân sự của Nga không được phép vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích đã chỉ ra hai yếu tố chính có thể gây tác động.

“Chúng ta có thể nói về việc Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện vị thế nguyên tắc của mình với tư cách là thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như các thỏa thuận có thể có với Nga liên quan đến thực tế là máy bay chiến đấu của không quân Nga nên đi theo các tuyến đường vòng”, một chuyên gia quân sự của Avia.pro nhận định.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên máy bay quân sự Nga phải bay qua Iraq và Iran. Chỉ vài tuần trước, một sự cố như vậy đã được ghi lại, nhưng với máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, khi nó đang hướng tới căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria.

Chưa rõ lý do vì sao Thổ Nhĩ Kỳ lại làm điều này, và hiện quân đội hai nước vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì liên quan đến những thông tin trên, tuy nhiên, nếu điều này là đúng, đây sẽ là một diễn biến quan trọng vì căng thẳng tiếp tục tăng lên giữa Matxcơva và Ankara về vấn đề ở Idlib.

Còn nhớ, vào cuối năm 2015, một chiến đấu cơ Su-24 của Nga đang bay dọc theo biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ thì bị một tên lửa phòng không của Ankara tấn công, khiến nó rơi xuống và phi công thiệt mạng.

Vụ việc trên đã gây ra rạn nứt trong mối quan hệ giữa Ankara và Matxcơva, vì nó diễn ra chỉ vài tháng sau khi Nga can thiệp vào chiến sự tại Syria.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục