Ankara không cho tàu chiến Nga qua eo biển Bosphorus để vào Syria

  • 29/02/2020 11:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28-2 tuyên bố đóng cửa eo biển Bosphorus và Dardanelles với tất cả các tàu chiến của quân đội Nga, nhằm làm suy yếu đà tiến công của quân đội Syria (SAA) ở Idlib và Aleppo, vốn được tàu Nga cung cấp khí tài.
Thổ Nhĩ Kỳ chặn tàu chiến Nga đi qua eo biển Bosphorus vào Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chặn tàu chiến Nga đi qua eo biển Bosphorus vào Syria

Theo dữ liệu do truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, việc đóng cửa lối đi này sẽ ảnh hưởng đến không chỉ các tàu quân sự, mà cả các tàu dân sự, tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy, lệnh cấm chỉ áp dụng cho các tàu Nga.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét khả năng ngăn chặn mọi tàu chiến đi qua Bosphorus và Dardanelles để đối phó với tình hình nghiêm trọng hơn ở Idlib”, hãng tin Interfax ngày 28-2 cho biết, và lưu ý rằng, quyết định chặn những eo biển này có thể được đưa ra dựa vào Điều 20 và 21 của Công ước Montreux năm 1936 về chế độ Eo biển.

Trong khi đó, đại diện của Hạm đội Biển Đen Nga, ông Alexei Rulev nói rằng, hai tàu khu trục Đô đốc Makarov và Đô đốc Grigorovich cùng với các tên lửa hành trình Calibre-NK chuẩn bị vượt qua Bosphorus và Dardanelles của Thổ Nhĩ Kỳ và hướng về phía Địa Trung Hải.

Cách đây không lâu, chuyên gia quân sự Nga Sergey Ishchenko từng cảnh báo về khả năng Ankara quyết định “làm gián đoạn hoạt động của các căn cứ quân sự Nga ở Khmeimim và Tartus".

“Việc phong tỏa hướng di chuyển từ Biển Đen qua Địa Trung Hải với các tàu chiến Nga là điều cần thiết với Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất là trong khoảng một thời gian nhất định. Khi đó, các hoạt động vận chuyển hàng hóa và trang thiết bị quân sự của Nga tới Syria sẽ bị gián đoạn", chuyên gia quân sự Sergey Ishchenko nhận định. 

Theo Avia-pro.net

Tin cùng chuyên mục