Thổ Nhĩ Kỳ bác yêu cầu của Mỹ về bảo vệ người Kurd ở Syria

  • 09/01/2019 06:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa lên tiếng bác bỏ điều kiện của Mỹ về việc rút quân khỏi Syria bằng việc gọi đề nghị đảm bảo an toàn cho lực lượng người Kurd là "một sai lầm nghiêm trọng".

Trong chuyến thăm Israel, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ phải đảm bảo an toàn cho lực lượng người Kurd. Ông khẳng định Tổng thống Trump đã nói với ông rằng, Washington sẽ không để Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt hết người Kurd.

Phản hồi với thông tin này, Tổng thống Erdogan đã gọi đây là sai lầm lớn: “Nếu đó là những kẻ khủng bố, chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết cho dù họ có đến từ đâu”.

Tổng thống Erdogan coi yêu cầu của Mỹ là một sai lầm lớn

Tổng thống Erdogan coi yêu cầu của Mỹ là một sai lầm lớn

Thổ Nhĩ Kỳ coi người Kurd ở Syria là một tổ chức khủng bố, có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn đã chiến đấu đòi quyền tự chủ hàng chục năm qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria vào hồi tháng 12-2018 và vấp phải sự chỉ trích từ rất nhiều đồng minh. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết, Washington vẫn chưa ấn định rõ thời gian rút quân khỏi Syria.

Theo tờ Hurriyet, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ bàn giao lại các căn cứ quân sự ở Syria hoặc phá hủy chúng, đồng thời kiên quyết không chấp nhận việc Mỹ bàn giao lại các căn cứ này cho lực lượng người Kurd.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục