Thổ Nhĩ Kì "biếu" Pakistan 34 máy bay huấn luyện T-38 Talon

  • 22/08/2015 15:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thổ Nhĩ Kì vừa quyết định tặng miễn phí 34 chiếc máy bay huấn luyện Northrop T-38 Talon cho Pakistan. Đây là loại máy bay 2 động cơ, 2 ghế ngồi và có thể bay được ở tốc độ siêu âm đầu tiên trên thế giới.

T-38 hiện vẫn đang phục vụ trong rất nhiều lực lượng không quân ở khắp nơi trên thế giới trong năm 2015. Quyết định này đã được đưa ra bởi Chỉ huy không quân Thổ Nhĩ Kì Abidin Unal trong một cuộc gặp với người đồng cấp Pakistan Marshal Sohail Aman gần đây.

Các máy bay huấn luyện T-38M của Thổ Nhĩ Kì

Các máy bay huấn luyện T-38M của Thổ Nhĩ Kì

Các máy bay huấn luyện T-38M của Thổ Nhĩ Kì

Nhiều khả năng lô máy bay này sẽ được bàn giao cho Pakistan vào cuối năm nay. Một quan chức cấp cao của Pakistan cho biết, việc này sẽ làm giảm bớt gánh nặng lên không quân nước này và phục vụ nhu cầu của họ thêm ít nhất 10 năm nữa.

T-38M là phiên bản nâng cấp của T-38A với buồng lái hoàn toàn bằng kính và sử dụng thêm nhiều kĩ thuật điện tử hàng không hiện đại. Không quân Mỹ đang sử dụng rất nhiều máy bay T-38M và khoảng 50.000 phi công trên thế giới đã được huấn luyện bởi máy bay này. Mỗi chiếc T-38M có giá khoảng 5,8 triệu USD. 

Nguồn tin từ Pakistan cho biết, ông Marshal Sohail Aman sẽ đích thân đến Thổ Nhĩ Kì để cảm ơn món quà này. Hiện Pakistan cũng đang có kế hoạch phi đội chiến đấu cơ đa nhiệm JF-17 để xuất khẩu ra cả nhiều nước khác và thậm chí là tăng cường sức mạnh bằng các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5. Một loạt mẫu máy ba của Mỹ, Thuỵ Điển, Thổ Nhĩ Kì và một vài nước châu Âu khác đang được nước này xem xét.

Động thái này là hoàn toàn có lí do đối thủ lâu năm của Pakistan trong khu vực là Ấn Độ đang phát triển chung chiến đấu cơ thế hệ 5 với Nga và cũng chuẩn bị mua thêm một loạt các chiến đấu cơ đa nhiệm Rafale của Pháp.

Tin cùng chuyên mục