Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng: Không phải cách chức Tổng Giám đốc Nước sạch sông Đà là xong chuyện

  • 06/11/2019 11:03
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho rằng, việc Công ty CP Đầu tư Nước mặt Sông Đà cách chức Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Văn Tốn “tuy muộn nhưng còn hơn không”, song không phải chỉ cách chức là xong trách nhiệm…
ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng trả lời báo chí sáng 6-11

ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng trả lời báo chí sáng 6-11

Sáng nay, 6-11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng cho biết, chiều qua (5-11), gần 1 tháng sau sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu, Công ty CP Đầu tư Nước mặt Sông Đà mới có quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Văn Tốn là muộn màng, nhưng “muộn còn hơn không”.

“Đây là biện pháp xử lý cần thiết, không chỉ để “làm êm dư luận” mà quan trọng là cho thấy công ty đã nhận thức rõ trách nhiệm. Nhưng vấn đề là không phải cách chức một cá nhân là xong. Ngay cá nhân bị cách chức rồi nhưng nếu còn trách nhiệm liên quan thì vẫn phải xem xét, xử lý đúng quy định” – Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng nói.

Nêu quan điểm cá nhân, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng cho rằng, trong vụ việc nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, nếu có đầy đủ căn cứ thì phải xem xét xử lý về trách nhiệm hình sự của Công ty Nước sạch sông Đà. Mặt khác, phải xem xét đến vấn đề bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng.

“Bồi thường như thế nào, cơ chế nào để khởi kiện công ty ra tòa? Trước hết là các hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phải lên tiếng. Xử lý nghiêm vụ việc cũng để tạo ra cảnh báo cho các doanh nghiệp khác hiện đang hoạt động trong lĩnh vực này phải có trách nhiệm hơn, cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc quyết liệt và siết chặt quản lý hơn” – ĐB Nguyễn Thanh Hồng nói.

Theo ông Hồng, giá nước sạch được HĐND cấp tỉnh ban hành hàng năm. Quan trọng là việc định giá, xác định chi phí giá thành sản xuất ra sao thì trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền ở địa phương phải làm chặt chẽ, đảm bảo minh bạch, sòng phẳng. Còn việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thì phải đúng quy định pháp luật.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng nhấn mạnh, nước sạch là mặt hàng thiết yếu liên quan đến đời sống dân sinh, thế nên đảm bảo an ninh nguồn nước là nhiệm vụ tối quan trọng. Do vậy, phải điều tra vụ việc này cho rõ và xử lý nghiêm minh.

Tin cùng chuyên mục