Thiết thực chăm lo đời sống người dân

  • 06/08/2015 15:47
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-8, Đại hội Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 222 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 17 ngàn đảng viên của Đảng bộ quận. Phát biểu chỉ đạo đại hội, Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị quận Hai Bà Trưng cần tiếp tục triển khai nhiều biện pháp thiết thực để chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân...
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị (thứ 3 từ trái sang) cùng các đại biểu dự đại hội

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị (thứ 3 từ trái sang) cùng các đại biểu dự đại hội

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị (thứ 3 từ trái sang) cùng các đại biểu dự đại hội Nhiệm kỳ 2010-2015, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, Đảng bộ quận Hai Bà Trưng tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, giành được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Diện mạo đô thị quận Hai Bà Trưng đã có những đổi thay ấn tượng trong 5 năm qua.

Trên địa bàn quận đã hình thành hệ thống dịch vụ - thương mại hiện đại với 5 trung tâm thương mại lớn và 9 siêu thị hoạt động ổn định. Một số khu đô thị lớn được hình thành như Time City, chung cư Skylight, Thăng Long Garden, Hòa Bình Green City... quận đã đầu tư hơn 400 tỷ đồng cải tạo, sửa chữa 156 ngõ, ngách, 56 hè đường phố trên địa bàn; lắp đặt hệ thống chiếu sáng toàn bộ các ngõ nhỏ dưới 2m, bảo đảm 100% ngõ, phố trên địa bàn có điện chiếu sáng. Quận cũng đã chỉ đạo cải tạo hồ cá Bác Hồ tại phường Vĩnh Tuy thành hồ điều hòa, đồng thời cải tạo cảnh quan và chất lượng nước hồ Hai Bà Trưng, hồ Quỳnh, hồ Thanh Nhàn. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ, quận đã xây dựng mới 8 trường học, 7 trụ sở cơ quan hành chính; cải tạo và mở rộng 5 trường mầm non và 9 trường tiểu học và THCS; 14 nhà văn hóa khu dân cư cũng đã được xây dựng và cải tạo.
Cùng với kinh tế phát triển, hệ thống chăm sóc sức khỏe, chất lượng giáo dục của quận ngày càng được nâng lên. Quận thực hiện tốt chính sách đối với trên 3.780 người có công. Trong nhiệm kỳ qua, quận đã vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được gần 6 tỷ đồng, Quỹ Vì người nghèo được gần 9 tỷ đồng. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn quận còn dưới 1%....

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị biểu dương công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hai Bà Trưng trong thời gian qua, cùng với việc chỉ đạo thành công Đại hội cấp cơ sở, đã tập trung chuẩn bị văn kiện một cách công phu, chọn lọc được nhiều ý kiến đóng góp của tổ chức Đảng ở cơ sở, của đảng viên trong toàn Đảng bộ, tiếp thu nghiêm túc ý kiến chỉ đạo và đóng góp của Tổ công tác Thành ủy để bổ sung, hoàn chỉnh văn kiện trình Đại hội. Trong công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy khóa mới, các đồng chí đã thực hiện công khai, đúng quy trình, quy định; tổ chức tốt việc thảo luận góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ 12 của Đảng, Văn kiện lần thứ 16 Đảng bộ Thành phố. Đồng thời, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, đẩy mạnh phong trào thi đua trong các cấp, các ngành trên địa bàn Quận, phấn đầu hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra trong năm 2015.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu chỉ đạo đại hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu chỉ đạo đại hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu chỉ đạo đại hội

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới, căn cứ vào những định hướng lớn nêu trong dự thảo văn kiện của Trung ương, của Thành ủy và tình hình thực tế của Quận, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đề nghị quận Hai Bà Trưng tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế của mình để tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ, thương mại.
Trong đó, ưu tiên đầu tư phát triển các dịch vụ chất lượng cao, phát triển hệ thống thương mại theo hướng văn minh, hiện đại; kết hợp các chợ dân sinh truyền thống với các trung tâm thương mại, siêu thị theo quy hoạch được phê duyệt. Trong đó cần lưu ý phát triển thương mại, dịch vụ phải gắn kết đồng bộ với các yếu tố về hạ tầng kỹ thuật, hạn tầng xã hội; về qui mô dân số, về mật độ giao thông, về đảm bảo an ninh, trật tự.   

Với đặc điểm của một quận nội thành, dân số đông, Quận Hai Bà Trưng đã xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới là tập trung đầu tư khớp nối hạ tầng giữa các khu đô thị với các khu dân cư. Vì vậy, Quận cần có các giải pháp thu hút, kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa đầu tư, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Tăng cường công tác quản lý đô thị theo quy hoạch, nhất là phải quản lý chặt chẽ, đảm bảo diện tích công viên, cây xanh; sử dụng hiệu quả quỹ đất hiện có. Phải cố gắng hơn nữa trong việc đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị. Đây là công việc quan trọng, đòi hỏi không những trách nhiệm, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng cấp Thành phố, mà đối với Quận cần phát huy tính chủ động, sáng tạo hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng gắn với quản lý trật tự đô thị, bảo vệ môi trường. Đặc biệt phải cố gắng làm tốt công tác giải phóng bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, không để tình trạng xây dựng trái phép, sai phép, phá vỡ quy hoạch, kiến trúc đô thị. Bên cạnh đó, Quận cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của các chủ đầu tư, của cộng đồng dân cư và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn trong việc chấp hành và thực hiện nghiêm túc các chủ trương về quản lý đô thị theo quy định của Thành phố, không để xảy ra vi phạm phải cưỡng chế, phá dỡ, gây tốn kém tiền của, công sức của nhân dân và xã hội. Phát động và huy động được sức mạnh cả hệ thống chính trị tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn.
Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng trao số tiền ủng hộ đồng bào các tỉnh phía bắc, nhằm khắc phục hậu quả thiên tai

Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng trao số tiền ủng hộ đồng bào các tỉnh phía bắc, nhằm khắc phục hậu quả thiên tai

Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng trao số tiền ủng hộ đồng bào các tỉnh phía bắc, nhằm khắc phục hậu quả thiên tai
Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý quận Hai Bà Trưng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trong đó, không chỉ là cải cách, đổi mới về tổ chức bộ máy, quy trình, thủ tục mà quan trọng hơn là yếu tố con người, là mối quan hệ giữa cán bộ, công chức và người dân; phải làm cho cán bộ, công chức nhận thức và thực hiện đúng vai trò là công bộc của dân, xây dựng đội ngũ công chức quận, phường chuẩn hóa theo vị trí việc làm; điều đó đòi hỏi các cấp ủy, chính quyền phải quan tâm đào tạo, bồi dưỡng năng lực và nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân; đồng thời tăng cường công tác phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của bộ máy chính quyền Quận và phường.

Quận cần có cơ chế, chính sách để đầu tư và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo theo hướng chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao. Nâng cao chất lượng dạy và học trong các bậc học. Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo các gia đình chính sách, thực hiện tốt chương trình việc làm. Giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá, các di tích lịch sử - văn hóa - cách mạng.
Đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá"  gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Phải sâu sát, có nhiều biện pháp thiết thực để chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Phấn đấu đến hết nhiệm kỳ 2015 – 2020 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng sẽ không còn hộ nghèo...

Tin cùng chuyên mục