Thị trường biến động, nhà đầu tư không dám "mạnh tay"

  • 27/06/2016 06:42
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Theo đánh giá của các chuyên gia, việc cử tri Anh bỏ phiếu thông qua quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục gây ra nhiều biến động đối với các thị trường trong tuần này.
Thị trường trong nước tuần này sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh bởi việc Anh quyết định rời EU

Thị trường trong nước tuần này sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh bởi việc Anh quyết định rời EU

Thị trường có thể phục hồi nhẹ

Trên quan điểm kỹ thuật, Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, hai chỉ số VN-Index và HNX-Index có thể phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần và xu hướng ngắn hạn có thể sẽ diễn biến tiêu cực ở các phiên trong tuần. Rủi ro ngắn hạn được đánh giá sẽ gia tăng, do đó VCSC khuyến cáo nhà đầu tư không nên bắt đáy trong giai đoạn này. 

Trong khi đó, Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) chỉ ra rằng, chưa thể khẳng định thông tin tiêu cực liên quan tới vấn đề Anh quyết định rời EU đã được phản ánh đầy đủ vào biến động thị trường. Các phiên biến động mạnh của 2 chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục xuất hiện. BVSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư chưa vội mua trở lại và cần tiếp tục đánh giá phản ứng của thị trường trong các phiên sắp tới.

Việc người dân Anh quyết định ra khỏi EU khiến thị trường chứng khoán toàn cầu và đồng bảng Anh lao dốc mạnh. Trong khi đó đồng yên Nhật tăng mạnh do được coi là kênh đầu tư an toàn bên cạnh vàng và trái phiếu trong bối cảnh tâm lý lo ngại rủi ro tăng cao. Các thị trường tại châu Á đều bị ảnh hưởng mạnh đặc biệt là Nhật Bản khi chỉ số thị trường chứng khoán nước này giảm tới 8%. Mức độ giảm điểm tại các thị trường khác cũng diễn ra tương tự, như Philipines giảm 1,29%, Bangkok giảm 1,71%...

Đánh giá về những tác động trong thời gian tới, Công ty CP Chứng khoán TP. HCM (HSC) cho rằng, tác động trong trung, dài hạn của Brexit sẽ khó có thể đánh giá. Quá trình Anh rời khỏi EU có thể mất khoảng 2 năm và Anh có lẽ sẽ phải đàm phán với phần còn lại của thị trường chung châu Âu nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực về mặt kinh tế.

Tuy nhiên, với việc Anh rời EU thì các quốc gia khác như Đan Mạch và Cộng hòa Czech có lẽ cũng sẽ yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự. Điều này sẽ dẫn đến một thời gian dài bất ổn trong nội bộ EU và sẽ ảnh hưởng đến đồng euro và dẫn tới rủi ro lớn với nền kinh tế thế giới trong trung hạn.

Theo các chuyên gia, nếu xét về ảnh hưởng riêng của kinh tế Việt Nam với Anh là rất nhỏ bởi Anh chỉ chiếm 2,9% tổng kim ngạch xuất khẩu và 0,44% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Tác động thực sự ở đây là bất ổn về tương lai của EU khi khối liên minh này chiếm tới 19,1% kim ngạch xuất khẩu và 6,3% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Rủi ro chính ở đây là rủi ro tỷ giá thay vì sự giảm đi của nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam mặc dù nền kinh tế Anh có thể yếu đi trong một khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đã đắt hơn do đồng bảng giảm giá hơn 10% trong ngày 24-6.

Giá vàng được dự báo tăng mạnh

Là một trong những thị trường hàng hóa chịu ảnh hưởng lớn từ sự kiện Anh quyết định rời EU, thị trường vàng đã có những phiên tăng giá mạnh do được xem là kênh đầu tư an toàn. Theo dự báo của giới phân tích và các nhà đầu tư, giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng.

Trong tuần trước, chốt phiên 24-6, giá vàng giao tháng 8-2016 trên sàn Comex tăng thêm 26,2 USD lên 1.321 USD/ounce. Tại thị trường Trung Quốc, giá vàng trên sàn giao dịch Thượng Hải đã tăng hơn 3%, đáng chú ý là khối lượng giao dịch tăng gần ba lần so với mức bình thường.

Một số chuyên gia quốc tế cho rằng, giá vàng có khả năng đạt ngưỡng 1.600 USD/ounce bởi những tác động từ việc Anh quyết định rời EU không chỉ diễn ra trên thị trường tiền tệ mà còn có tác động lâu dài trên những giả định tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên một số ý kiến lại cho rằng giá vàng đã tăng quá mạnh do tác động tâm lý và có thể đảo chiều giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần.

Tại thị trường trong nước, đánh giá từ các chuyên gia phân tích của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cho rằng, diễn biến giá phức tạp ở phiên giao dịch ngày thứ sáu khiến thị trường vàng trong nước khá bất ngờ. Tuy nhiên, bức tranh tổng thể về thị trường này chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư chưa dám mạnh tay mạo hiểm.

Xét về tổng thể thị trường vàng vắng bóng nhà đầu tư so với các phiên trước, tâm lý bất an, khiến giới đầu tư trong nước thận trọng hơn. Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ còn chịu nhiều tác động từ yếu tố vĩ mô thế giới, theo đó giá vàng trong nước sẽ còn diễn biến phức tạp.          

Tin cùng chuyên mục