Vụ xả súng xảy ra vào khoảng giữa trưa 30-11 (giờ địa phương) tại thị trấn nhỏ Villa Union ở bang Coahuila, Mexico, cách thành phố Eagle Pass, Texas khoảng 1 giờ xe chạy.
Thông báo với truyền thông địa phương, Thống đốc bang Coahuila Miguel Angel Riquelme cho biết, con số thương vong ban đầu là 14 người, trong đó có 4 cảnh sát thiệt mạng, 10 tay súng nghi là thành viên băng đảng
Đến chủ nhật 1-12, chính quyền bang Coahuila cho hay, lực lượng an ninh đã tiêu diệt thêm 7 thành viên của băng đảng, đưa số người chết lên ít nhất 21 người
Thống đốc Coahuila thông tin thêm, cảnh sát đã xác định được 14 phương tiện tham gia vụ tấn công và thu giữ hơn một chục khẩu súng.
Nhóm vũ trang gồm các thành viên nghi thuộc băng đảng ma túy đã xông vào thị trấn 3.000 cư dân trong một đoàn xe tải, tấn công các văn phòng chính quyền địa phương, buộc lực lượng liên bang phải can thiệp.
Tòa thị chính của Villa Union bị thủng lỗ chỗ vì "làn mưa đạn" trong cuộc đấu súng giữa lực lượng an ninh Mexico và các tay súng khét tiếng bạo lực
Thống đốc Riquelme nói rằng nhà chức trách quyết định hành động để lấy lại thị trấn, trong khi video được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy các phương tiện bị đốt cháy và mặt tiền của Tòa thị chính Villa Union, bị bắn tơi tả
Chiếc xe bán tải màu đen này bị hư hỏng nặng nhưng vẫn còn dòng chữ C.D.N. viết tắt của Băng đảng vùng Đông Bắc, được sơn màu trắng trên cửa
Đề phòng tấn công trả đũa, Thống đốc Coahuila cho biết, lực lượng an ninh sẽ ở lại thị trấn trong vài ngày để giúp người dân cảm thấy bình tâm hơn. Thị trấn này cách nơi xảy ra một vụ thảm sát tàn bạo của băng đảng ma túy vào năm 2011, với 70 người đã chết.
Những nhóm này kiểu như vậy “không được phép vào lãnh thổ của bang”, chính quyền Coahuila khẳng định
Tỷ lệ các vụ giết người ở Mexico đã tăng lên mức cao trong lịch sử, tăng 2% trong 10 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống Andrés Manuel López Obrador.
Thống kê trong năm 2019 này, tại Mexico đã xảy ra 29.414 vụ giết người, tăng từ 28.869 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.
Đầu tháng 11-2019, vụ phục kích giết chết 9 người, gồm 3 phụ nữ và 6 trẻ em mang 2 quốc tịch Mexico - Mỹ khiến dư luận đặc biệt lo ngại về nạn bạo lực đang gia tăng mạnh.
Vào thời điểm đó, ông Trump kêu gọi Mexico “tuyên chiến” với các tập đoàn ma túy. Trong một cuộc phỏng vấn tuần trước, Tổng thống Mỹ thông báo “mọi việc có tiến triển tốt” trong việc coi các băng đảng ma túy là các tổ chức khủng bố.
Hôm 29-11, một ngày trước vụ xả súng chết người và sau những bình luận của ông Trump, Tổng thống Mexico Lopez Obrador cho biết ông sẽ không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài vào Mexico để đối phó với các băng đảng tội phạm bạo lực
Tương tự, Thống đốc Riquelme ngày 30-11 cũng khẳng định Mexico không cần can thiệp, rằng nếu đoàn kết, họ có sức mạnh để đấu tranh với tội phạm.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr dự kiến sẽ đến Mexico trong tuần này để thảo luận về hợp tác về an ninh song phương
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

Thị trấn biên giới Mexico-Mỹ lỗ chỗ vì "mưa đạn" sau cuộc đấu súng khiến 21 người chết

  • 02/12/2019 09:14
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Ít nhất 21 người, trong đó có 4 sỹ quan cảnh sát đã mất mạng trong một vụ đấu súng kéo dài hàng giờ giữa lực lượng an ninh Mexico với các thành viên băng đảng ma túy. Sự việc diễn ra hôm 1-12 tại một thị trấn của Mexico, giáp biên giới với bang Texas, Mỹ, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump bày tỏ ý định sẽ coi các băng đảng ma túy Mexico là các tổ chức khủng bố.  

Theo Foxnews

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC