Thi THPT quốc gia theo cụm - quy mô dự thi tăng vọt

  • 17/03/2015 07:47
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài

ANTĐ - Ngày 16-3, Bộ GD-ĐT đã chính thức giao trách nhiệm cho một số trường ĐH lớn phụ trách 38 cụm thi quốc gia trên cả nước. Với việc đổi mới thi cử năm nay, áp lực với các trường rất lớn, đặc biệt là sự tăng vọt về số lượng thí sinh. Bộ GD-ĐT cũng chính thức quyết định tổ chức 8 cụm thi do các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Lâm nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì trên địa bàn Hà Nội.

Thi THPT quốc gia theo cụm - quy mô dự thi tăng vọt ảnh 1Các trường ĐH sẽ sớm lên phương án tổ chức cụm thi quốc gia trước số thí sinh tăng mạnh

Ngoài thí sinh của Hà Nội dự thi tại các cụm thi này thì sẽ có thí sinh của các tỉnh Nam Định, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh cùng tham gia thi.

Chiều 16-3, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng Phòng giáo dục trung học cho biết, Sở GD-ĐT Hà Nội phối hợp với các trường ĐH tổ chức 8 cụm thi trên địa bàn Hà Nội dự kiến sẽ họp bàn lên kế hoạch trong tuần tới. Theo ông Phạm Hữu Hoan, việc bố trí học sinh dự thi theo cụm như thế nào còn phải chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ GD-ĐT. Việc phân chia theo địa bàn sẽ được tính đến để thí sinh ít phải di chuyển nhất. Được biết, riêng Hà Nội, lượng thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm nay cũng vào khoảng 80.000. Dự kiến, cùng với số thí sinh tự do, thí sinh trượt tốt nghiệp năm ngoái số lượng đăng ký dự thi năm nay có thể lên tới hơn 100.000 thí sinh. Việc kết hợp với thí sinh đến từ 5 tỉnh bạn cùng dự thi tại Hà Nội sẽ khiến số lượng thí sinh dự thi tăng mạnh trong 4 ngày chính thức diễn ra kỳ thi quốc gia.

Mặc dù các trường được Bộ lựa chọn để chủ trì các cụm thi lần này đều là những trường lớn, có uy tín và kinh nghiệm tổ chức thi tuyển sinh hàng năm tuy nhiên, lần này, đối mặt với quy mô lớn của các cụm thi, các trường không tránh khỏi lo lắng. Theo ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội, cụm thi do trường này phụ trách dự kiến có khoảng 35.000 thí sinh. Được biết, thời điểm đông nhất, thí sinh dự thi vào trường này vào khoảng 25.000 người. Nếu chủ trì cụm thi 35.000 thí sinh sẽ phức tạp hơn cả về cơ sở vật chất, nhân lực, vì vậy trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã lên phương án tổ chức, các giải pháp giải quyết khó khăn khi tổ chức cụm thi kỳ thi THPT quốc gia đầu tiên. Hệ thống ký túc xá của trường dự kiến phải hoạt động hết công suất với sức chứa 2.400 chỗ ở. Ngoài ra, trường còn liên hệ với Trường ĐH Mỏ - Địa chất, Trường ĐH Thương mại, Học viện Báo chí Tuyên truyền để sắp xếp chỗ ở cho thí sinh. 

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết trường này được giao tổ chức thi cho 25.000 thí sinh của một quận của Hà Nội và tỉnh Nam Định trong kỳ thi tới. Trường này nhiều nhất cũng mới chỉ tổ chức thi cho  khoảng 19.000 thí sinh. Như vậy trường phải lên phương án thu xếp chỗ ăn ở cho khoảng 4.000 thí sinh. Trường ĐH này đã lên kế hoạch thuê địa điểm của các trường ĐH trong khu vực như ĐH Xây dựng, ĐH Kinh doanh và Công nghệ và ĐH Khoa học Tự nhiên. Trường cũng lên kế hoạch mời giáo viên các trường thuê địa điểm tham gia chấm thi các môn tự luận  cùng với giáo viên của trường.

Cũng được giao cụm thi với số lượng dự kiến khoảng 25.0000 thí sinh, ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi lo ngại nhất chính là việc chấm thi các môn tự luận. Với lượng thí sinh rất lớn, việc chấm thi không hề đơn giản. “Dự kiến chúng tôi sẽ ký hợp đồng với các trường THPT có uy tín để chấm các môn tự luận, môn trắc nghiệm thì trường vẫn đảm nhận như những năm trước” - Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi nói.

Danh sách các cụm thi THPT quốc gia

1. Các cụm thi đặt tại Hà Nội

Khu vực Hà Nội có 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì như sau:
Cụm thi số 1: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội;
Cụm thi số 2: Trường ĐH Kinh tế quốc dân;
Cụm thi số 3: Trường ĐH Thủy lợi;
Cụm thi số 4: Học viện Kỹ thuật quân sự;
Cụm thi số 5: Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội;
Cụm thi số 6: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội;
Cụm thi số 7: Trường ĐH Lâm nghiệp;
Cụm thi số 8: Học viện Nông nghiệp VN.
Các cụm thi này dành cho thí sinh của Hà Nội và 5 tỉnh: Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và Bắc Ninh.

2. Các cụm thi đặt tại TP.HCM

Khu vực TP.HCM có 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì như sau:

Cụm thi số 9: ĐH Quốc gia TP.HCM;

Cụm thi số 10: Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM;

Cụm thi số 11: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM;

Cụm thi số 12: Trường ĐH Sư phạm TP.HCM;

Cụm thi số 13: Trường ĐH Sài Gòn;

Cụm thi số 14: Trường ĐH Tôn Đức Thắng;

Cụm thi số 15: Trường ĐH Y Dược TP.HCM;

Cụm thi số 16: Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM.

Các cụm thi này dành cho thí sinh của TP.HCM và 6 tỉnh: Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận và Tây Ninh.

3. Các cụm thi đặt tại TP Hải Phòng

Khu vực Hải Phòng có 2 cụm thi do các trường ĐH chủ trì như sau:

Cụm thi số 17: Trường ĐH Hàng hải VN;

Cụm thi số 18: Trường ĐH Hải Phòng (phối hợp với Trường ĐH Giao thông vận tải).

Các cụm thi này dành cho thí sinh của TP Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương.

4. Các cụm thi đặt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Cụm thi số 19: Đặt tại tỉnh Sơn La, do Trường ĐH Tây Bắc chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội), dành cho thí sinh của 2 tỉnh: Điện Biên và Sơn La.

Cụm thi số 20: Đặt tại tỉnh Thái Nguyên, do ĐH Thái Nguyên chủ trì, dành cho thí sinh của 5 tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn và Thái Nguyên.

Cụm thi số 21: Đặt tại tỉnh Tuyên Quang, do Trường ĐH Tân Trào chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2), dành cho thí sinh của 2 tỉnh: Hà Giang và Tuyên Quang.

Cụm thi số 22: Đặt tại tỉnh Phú Thọ, do Trường ĐH Hùng Vương chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Mỏ - Địa chất), dành cho thí sinh của 4 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Lai Châu.

Cụm thi số 23: Đặt tại tỉnh Thái Bình, do Trường ĐH Y Thái Bình chủ trì, dành cho thí sinh của 2 tỉnh: Thái Bình và Hưng Yên.

Cụm thi số 24: Đặt tại tỉnh Thanh Hóa, do Trường ĐH Hồng Đức chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Y Hà Nội), dành cho thí sinh của 2 tỉnh: Thanh Hóa và Ninh Bình.

Cụm thi số 25: Đặt tại tỉnh Nghệ An, do Trường ĐH Vinh chủ trì, dành cho thí sinh của 2 tỉnh: Nghệ An và Hà Tĩnh.

Cụm thi số 26: Đặt tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, do ĐH Huế chủ trì, dành cho thí sinh của 3 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Cụm thi số 27: Đặt tại TP Đà Nẵng, do ĐH Đà Nẵng chủ trì, dành cho thí sinh của TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Cụm thi số 28: Đặt tại tỉnh Bình Định, do Trường ĐH Quy Nhơn chủ trì, dành cho thí sinh của 2 tỉnh: Bình Định và Quảng Ngãi.

Cụm thi số 29: Đặt tại tỉnh Gia Lai, do cơ sở Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tại tỉnh Gia Lai chủ trì, dành cho thí sinh của các tỉnh: Gia Lai và Kon Tum.

Cụm thi số 30: Đặt tại tỉnh Đắk Lắk, do Trường ĐH Tây nguyên chủ trì, dành cho thí sinh của 2 tỉnh: Đắk Lắk và Đắk Nông.

Cụm thi số 31: Đặt tại tỉnh Lâm Đồng, do Trường ĐH Đà Lạt chủ trì, dành cho thí sinh của các tỉnh: Lâm Đồng và Ninh Thuận.

Cụm thi số 32: Đặt tại tỉnh Khánh Hòa, do Trường ĐH Nha Trang chủ trì, dành cho thí sinh của 2 tỉnh: Khánh Hòa và Phú Yên.

Cụm thi số 33: Đặt tại TP Cần Thơ, do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì, dành cho thí sinh của TP Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang.

Cụm thi số 34: Đặt tại tỉnh Đồng Tháp, do Trường ĐH Đồng Tháp chủ trì, dành cho thí sinh của 2 tỉnh: Đồng Tháp và Long An.

Cụm thi số 35: Đặt tại tỉnh Trà Vinh, do Trường ĐH Trà Vinh chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM), dành cho thí sinh của 2 tỉnh: Trà Vinh và Vĩnh Long.

Cụm thi số 36: Đặt tại tỉnh Tiền Giang, do Trường ĐH Tiền Giang chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), dành cho thí sinh của 2 tỉnh: Tiền Giang và Bến Tre.

Cụm thi số 37: Đặt tại tỉnh An Giang, do Trường ĐH An Giang chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Luật TP.HCM), dành cho thí sinh của 2 tỉnh: An Giang và Kiên Giang.

Cụm thi số 38: Đặt tại tỉnh Bạc Liêu, do Trường ĐH Bạc Liêu chủ trì (phối hợp với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ), dành cho thí sinh của 2 tỉnh: Bạc Liêu và Cà Mau.

Tin cùng chuyên mục