Thi hài cố Tổng thống Chavez được ướp và trưng bày vĩnh viễn

  • 08/03/2013 17:30
  • 0 bình luận
  • Nguyên Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Với quyết định ướp và trưng bày vĩnh viễn thi hài cố Tổng thống Hugo Chavez, Chính phủ Venezuela đã đưa ông vào ngôi đền của những huyền thoại Lê Nin, Hồ Chí Minh…

Linh cữu của cố Tổng thống Hugo Chavez sẽ được chuyển tới bảo tàng quân sự Caracas, sau này nó sẽ được chuyển thành một “Bảo tàng cách mạng” mới. Đây là nơi một sĩ quan quân đội mang tên Hugo Chavez bị bắt năm 1992, sau khi lãnh đạo một cuộc đảo chính bất thành và cũng là nơi đưa ông vào chính trường.

Thi hài cố Tổng thống Chavez được ướp và trưng bày vĩnh viễn ảnh 1
Đã có hơn 2 triệu người vào viếng ông Chavez kể từ hôm 6/3

Chính phủ Venezuela cho biết hơn 2 triệu người đã vào viếng ông kể từ hôm 6/3 và con số này dự kiến còn tăng lên. Từng dòng người đã xếp hàng vào học viện để viếng ông Chavez và nhìn mặt nhà lãnh đạo kính yêu của họ lần cuối.

Người ta có thể nhìn thấy những giọt nước mắt tiếc hương vô hạn của người dân Venezuela rơi ở khắp nơi trên đất nước, điều hầu như không bao giờ thấy ở đám tang những nguyên thủ quốc gia phương Tây.

Thi hài cố Tổng thống Chavez được ướp và trưng bày vĩnh viễn ảnh 2
Những người dân đứng đợi suốt đêm trước Bệnh viện Carloz Arvelo 
đã không thể cầm lòng trước hung tin


Tang lễ cấp nhà nước sẽ được tổ chức ngày hôm nay trên khắp đất nước Velezuela, với sự tham dự của 33 nguyên thủ quốc gia trong đó có Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, phía Mỹ cũng sẽ cử đại diện tới dự tang lễ nhà lãnh đạo Hugo Chavez.

Thi hài cố Tổng thống Chavez được ướp và trưng bày vĩnh viễn ảnh 3
Tổng thống Bolivia Evo Morales: “Trái tim chúng tôi đau đớn và tan vỡ 
khi hay tin Tổng thống Hugo Chavez đã qua đời”.

Phó tổng thống Nicolas Maduro, Trưởng ban Tổ chức lễ tang cấp nhà nước của cố Tổng thống Hugo Chavez cho biết, nhà lãnh đạo sẽ thanh thản yên nghỉ 7 ngày tại viện bảo tàng để nhân dân thể hiện sự tôn kính, trước khi việc ướp xác được tiến hành để gìn giữ thi hài của ông mãi mãi.

Thi hài cố Tổng thống Chavez được ướp và trưng bày vĩnh viễn ảnh 4
Một phụ nữ El Salvador đã in tên của cố Tổng thống Venezuela lên mặt mình khi
đứng tại một quảng trường ở San Salvador ngày 5/3/2013.


Trước đó, truyền thông Venezuela cho hay, trước khi nhắm mắt, cố tổng thống 58 tuổi của đất nước Venezuela vẫn mong được sống bởi ông muốn tiếp tục phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước Venezuela.

Thi hài cố Tổng thống Chavez được ướp và trưng bày vĩnh viễn ảnh 5
Nhiều người dân trên đường phố Caracas nức nở khi nghe tin ông Chavez qua đời

Tướng Jose Ornella, chỉ huy đội vệ sĩ, một trong những người có mặt bên giường bệnh lúc ông Chavez lâm chung kể lại: “Ông không thể nói thành lời nhưng dường như lãnh tụ kính yêu muốn nói: “Tôi không muốn chết. Đừng để tôi chết’ bởi ông yêu đất nước và sẵn sàng hy sinh vì người dân Venezuela”.

Thi hài cố Tổng thống Chavez được ướp và trưng bày vĩnh viễn ảnh 6 Những giọt nước mắt này là tình cảm chân thành mà người dân Venezuela  giành cho lãnh tụ kính yêu của họ

14 năm trên cương vị lãnh đạo tối cao, Tổng thống Hugo Chavez đã nhận được tôn sùng của người dân Venezuela. Không chỉ mang lại cho người nghèo tự do, bình đẳng - những thành tố quan trọng nhất của “quyền con người”, ông Chavez còn giúp Venezuela hiên ngang chống lại sự kìm kẹp của Mỹ, khơi bùng lên phong trào cánh tả ở châu Mỹ - Latin. 

Thi hài cố Tổng thống Chavez được ướp và trưng bày vĩnh viễn ảnh 7
Lễ truy điệu được tổ chức trang trọng tại sứ quán Venezuela ở Mexico

Chính vì vậy, sự ra đi của nhà lãnh đạo Hugo Chavez không chỉ là mất mát to lớn với người dân Venezuela mà phong trào cánh tả Mỹ - Latin cũng mất đi một lãnh tụ kiệt xuất. Không chỉ Venezuela tiến hành nghi lễ quốc tang dành cho Tổng thống Hugo Chavez, Cuba cũng đã treo cờ rủ và dành 3 ngày để tưởng nhớ “Người bạn lớn của nhân dân Cuba” vừa qua đời.

Thi hài cố Tổng thống Chavez được ướp và trưng bày vĩnh viễn ảnh 8
Người dân thắp nến cầu nguyện cho Tổng thống Hugo Chavez ở phía trước 
Đại sứ quán Venezuela tại Santiago, Chile hôm 5/3/2013.

Sự tôn kính của nhân dân Venezuela và nhân dân thế giới đối với nhà lãnh đạo Hugo Chavez cho thấy, những chính sách của ông, tiêu biểu là tư tưởng “Giải phóng con người”, hoàn toàn tương đồng với tư tưởng của các lãnh tụ phong trào Cách mạng XHCN… luôn luôn nhận được sự ủng hộ của người dân ở khắp nơi trên thế giới và mãi mãi trường tồn cùng năm tháng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục