Thêm nhiều xe tăng Thổ Nhĩ Kì ồ ạt tràn vào Syria

  • 25/08/2016 21:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Ít nhất 9 xe tăng Thổ Nhĩ Kì đã tiến vào miền bắc Syria hôm 25-8 như một phần của chiếc dịch đẩy lùi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các chiến binh người Kurd khỏi thị trấn Jarablus.

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kì cho biết, có hơn 20 xe tăng của quân đội nước này đang xuất hiện tại Syria và con số này có thể tăng lên nếu cần thiết.

“Chúng tôi cần thêm các máy móc xây dựng để mở đường và thiết bị này có thể được triển khai ngay trong vài ngày tới. Các xe chiến đấu bộ binh cũng đã được điều đến lãnh thổ Syria và sẽ làm nhiệm vụ khi cần thiết”, quan chức trên cho hay.

Hàng chục xe tăng Thổ Nhĩ Kì đang có mặt trên lãnh thổ Syria

Hàng chục xe tăng Thổ Nhĩ Kì đang có mặt trên lãnh thổ Syria

Chiến dịch "Lá chắn Euphrates" đã chính thức được khởi động vào hôm 24-8 với việc hàng loạt xe tăng, trọng pháo và binh lính Thổ Nhĩ Kì tràn sang biên giới với Syria để hỗ trợ các chiến binh của lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA), nhóm phiến quân đối lập chính phủ nhưng cũng chống IS.

Kể từ hồi tháng 1, các đợt pháo kích của IS từ Syria sang tỉnh Kilis của Thổ Nhĩ Kì đã giết chết ít nhất 21 người, trong khi các vụ khủng bố cũng liên tiếp diễn ra với vụ gần nhất là vào hôm 20-8 vừa qua, giết chết 54 người.

Đây là chiến dịch ở Syria đầu tiên của Ankara được sự ủng hộ hoàn toàn từ phía Mỹ, nước khẳng định sẽ yểm trợ trên không cho binh lính của Thổ Nhĩ Kì. Bằng cách đánh đuổi IS khỏi biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hy vọng sẽ phong tỏa tuyến đường được IS sử dụng trong các giao dịch phi pháp và để đưa các tay súng nước ngoài sang Syria gia nhập hàng ngũ tổ chức này.

Ngoài mục đích trên, Thổ Nhĩ Kỳ còn có ý định chặn đường tiến của người Kurd, lực lượng cũng chống IS nhưng lại bị Ankara coi là khủng bố.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục